Tướng NATO tố Nga triển khai bộ binh ở Syria

07:31 07/10/2015

(Tình hình Syria) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 6/10 cáo buộc Nga triển khai bộ binh ở Syria và xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ tới hai lần chỉ trong vài ngày.

"Các chiến đấu cơ của Nga lại xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều không thể chấp nhận. Thông tin tình báo chúng tôi nhận được cho biết đây không phải là sự cố đơn thuần", CNN dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

NATO nhận mạnh, máy bay Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu vào ngày 3/10 và lần thứ 2 vào ngày 4/10.

Thế giới - Tướng NATO tố Nga triển khai bộ binh ở Syria

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng, một máy bay MiG-29 chưa xác định thuộc về nước nào đã quấy rối đội hình bay gồm 8 chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần biên giới với Syria. Máy bay lạ đã khóa radar các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đến 4 phút 30 giây.

Trong khi đó, Tướng Stoltenberg nói rằng: "Nga đang xây dựng đáng kể lực lượng quân sự ở Syria, bao gồm lực lượng bộ binh có liên hệ với căn cứ không quân".

Tổng thư ký NATO cũng hoài nghi về mục tiêu không kích của máy bay Nga có thể không hoàn toàn nhằm vào nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

"Tôi đã thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về tình hình Syria hồi tuần trước. Chúng tôi thúc giục Nga đóng vai trò xây dựng và hợp tác trong chiến dịch chống IS và nỗ lực để tìm kiếm giải pháp chính trị cho tình hình xung đột ở Syria", ông Stoltenberg cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gia nhập của NATO từ năm 1952. NATO cam kết bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra với một thành viên trong NATO cũng sẽ được xem là nhằm vào cả khối.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Tướng NATO tố Nga triển khai bộ binh ở Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục