Thiếu tướng Sùng Thìn Cò: “Kê khai tài sản khó lắm”

Đỗ Thơm dothom1712@gmail.com

18:22 09/11/2017

Cùng sự kiện

“Kê khai tài sản khó lắm. Chả biết ai có, ai không”, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò thốt lên như vậy tại phiên thảo luận ở tổ về luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

 

Xã hội - Thiếu tướng Sùng Thìn Cò: “Kê khai tài sản khó lắm”

Tướng Sùng Thìn Cò: "Kê khai tài sản khó lắm, chả biết ai có ai không". Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 9/11, các ĐBQH đã thảo luận tại tổ về dự án luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Phát biểu thảo luận tại tổ, ĐBQH, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (ĐBQH đoàn Hà Giang) nêu: “Quan chức về hưu làm nhà thờ họ vài chục tỷ có kê khai không, dân rất bất bình. Giỗ chạp thì xe to xe nhỏ, ách tắc cả giao thông. Tóm lại, đó là không bình thường”.

ĐB Sùng Thìn Cò nhấn mạnh: “Cán bộ không tốt thì dân không được nhờ, đức là gốc của người cán bộ. Có tài không có đức thì hại nước hại dân. Nên phải làm sao giáo dục cán bộ kiên định vững vàng, thấy tiền không thích; gái đẹp không đòi hỏi. Tôi là người lính đã từng cầm súng chiến đấu thì phải đấu tranh chống giặc nội xâm này. Kê khai tài sản khó lắm. Chả biết ai có, ai không”.

Phát biểu tại tổ, ĐBQH, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái (ĐBQH đoàn Bạc Liêu) cho rằng: “Tham nhũng phức tạp, người tham nhũng là công chức, người có trình độ hiểu biết một khi mà có ý đồ giấu giếm thì việc phát hiện khó khăn.

Do đó, trong phòng chống tham nhũng - quan điểm cá nhân tôi - phòng là chính. Chúng ta thiết kế làm sao, để cho người có ý đồ tham nhũng không thể tham nhũng, còn để tham nhũng rồi phát hiện, xử lý rất đau lòng.

Luật rất quan tâm đến biện pháp phòng ngừa. Làm sao thiết kế khuôn khổ pháp lý để phòng ngừa thật chặt để muốn tham nhũng, thậm chí lợi dụng kẽ hở để tham nhũng cũng không được. Có cơ chế kiểm soát, làm được việc này thì việc xử lý sẽ ít đi. Việc phòng ngừa có nhiều công cụ. Đầu tiên là thiết kế quy chế làm việc hết sức chặt chẽ, công khai minh bạch khi chuyển đổi vị trí công tác…

Hiện nay trong luật cũ, đối tượng phải kê khai 1,1 triệu người nhưng kết quả đánh giá việc kê khai mới chỉ “hình thức”. Lần này sửa, chúng tôi đề nghị tập trung tính toán đối tượng đủ điều kiện để quản lý được. Làm sao, cán bộ kê khai đó buộc phải trung thực, phải báo cáo phản ánh nguồn gốc tài sản rõ ràng”.

Bạn đang đọc bài viết Thiếu tướng Sùng Thìn Cò: “Kê khai tài sản khó lắm” tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục