Tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ bí mật động trời vụ bắn rơi Su-24 của Nga

07:15 14/06/2016

Thiếu tướng về hưu Osman Aydogan cho rằng nếu biết Su-24 là máy bay của Nga, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ bắn hạ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và cơ quan tình báo của nước này đã nhận thức được rằng chiếc máy bay họ sắp bắn hạ phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga và họ vẫn quyết định bắn rơi nó, Osman Aydogan - một thiếu tướng về hưu, khẳng định khi đề cập đến biến cố ngày 24/11/2015.

"Đồng thời, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không biết rằng nó là một chiếc máy bay thuộc sở hữu của Nga", tướng Aydogan nói với trang web tin tức Haberdar trong cuộc phỏng vấn ngày 13/6. "Nếu không, nó đã không bị bắn rơi".

Su-24 của Nga rơi sau khi bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. Ảnh Sputnik

"Chúng ta có thể nhìn lại các báo cáo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau vụ việc. Nhà lãnh đạo quân sự là người đầu tiên bình luận, nói rằng "một chiếc máy bay không rõ quốc tịch đã bị bắn hạ". Sau đó, Tổng thống Erdogan khẳng định rằng đó là một máy bay phản lực của Nga. Cuối cùng, Thủ tướng Davutoglu nói rằng chính ông ta đã ra lệnh bắn hạ máy bay của Nga", tướng Aydogan lưu ý.

Các quan chức hàng đầu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã nhầm lẫn nó với một chiếc máy bay của Syria, vì họ không còn có phương tiện để xác định quốc tịch máy bay, ông lưu ý.

Tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng bộ phận Turkish General Staff Electronic Systems Command (GES) có khả năng xác định quốc tịch, xuất xứ cũng như đường bay của máy bay, nhưng cơ quan này không phải là một phần của lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ. Bốn năm trước GES đã được chuyển giao cho Cơ quan Tình báo Quốc gia MIT.

"Tôi nghĩ rằng Tổ chức tình báo quốc gia, Tổng thống Erdogan và Thủ tướng đã nhận thức được rằng đó là một chiếc máy bay phục vụ trong Không quân Nga, trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không có quyền truy cập vào thông tin này," ông nói.

"Nếu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận thức được rằng đó là một máy bay Nga, họ sẽ không bao giờ bắn hạ nó ng

Bạn đang đọc bài viết Tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ bí mật động trời vụ bắn rơi Su-24 của Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục