Tướng Thước: Giàn khoan Hưng Vượng và bài học từ Hải Dương 981

11:00 03/05/2015

Nói về thông tin TQ mới triển khai giàn khoan Hưng Vượng xuống Biển Đông, Tướng Thước nhắc nhở, chúng ta hãy nhớ bài học tròn 1 năm trước về giàn khoan Hải Dương 981...

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục đơn phương thực hiện nhiều hoạt động cải tạo, xây dựng các đảo đá nhân tạo nhằm hiện thực hóa dã tâm xâm chiếm Biển Đông. Thêm vào đó, từ ngày 30/4 vừa qua, nước này đã bắt đầu cho triển khai giàn khoan nước sâu thứ 2 mang tên Hưng Vượng xuống vùng biển này. Trước những diễn biến hết sức phức tạp trên Biển Đông , PV Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Tư lệnh Quân khu IV - về vấn đề này.

“Hợp tác và cảnh giác luôn song hành”

Thế giới - Tướng Thước: Giàn khoan Hưng Vượng và bài học từ Hải Dương 981

Anh hùng LLVTND, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Tư lệnh Quân khu IV chia sẻ quan điểm về những động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong những ngày nghỉ lễ mừng đất nước thống nhất vừa qua, tướng Thước vẫn theo dõi sát sao và nắm bắt mọi thông tin về tình hình Biển Đông. Vị tướng đã gần 90 tuổi đặc biệt lưu ý tới những động thái mới đây của phía Trung Quốc khi ào ạt đẩy nhanh tiến độ xây dựng trái phép và cải tạo các bãi đá ngầm thành đảo nhân tạo, thậm chí thành căn cứ quân sự trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ông cho biết, hiện nay khi TQ đã và đang cố tình có những hành động đơn phương nhằm hiện thực hóa cái gọi là “đường 9 đoạn” bao trùm hơn 80% diện tích trên Biển Đông, trong đó có phần chồng lấn với vùng biển thuộc chủ quyền của cả Việt Nam và một số nước khác trong khu vực đang thu hút sự chú ý và phản đối từ nhiều phía. Không chỉ dừng lại ở đó, TQ còn ngang nhiên mời cả Mỹ và một số nước khác cùng sử dụng các căn cứ mới xây dựng trái phép đó để thực hiện cái gọi là “phục vụ mục đích tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai ở vùng biển này”.

Trong cuộc điện đàm giữa tư lệnh hải quân TQ Ngô Thắng Lợi với Tham mưu trưởng hải quân Mỹ Jonathan Greenert, phía TQ còn lớn

Bạn đang đọc bài viết Tướng Thước: Giàn khoan Hưng Vượng và bài học từ Hải Dương 981 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục