Tuyên án chung thân đối với Tiến sỹ dạy học làm giàu

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

16:47 21/05/2018

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cùng quá trình đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.Hà Nội có đủ cơ sở kết luận bị cáo Phạm Thanh Hải phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt bị cáo Hải mức án tù không xác định thời hạn.

Sau 6 ngày xét xử và nghị án, chiều nay (21/5), TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với Phạm Thanh Hải (SN 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (viết tắt là công ty IDT) bị VKSND truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ điều tra - Tuyên án chung thân đối với Tiến sỹ dạy học làm giàu

Bị cáo Phạm Thanh Hải đứng nghe HĐXX tuyên án

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét xử công khai tại tòa, HĐXX của TAND TP.Hà Nội xét thấy có đủ cơ sở kết luận: Sau khi thành lập công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền để chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Phạm Thanh Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cho cá nhân nhưng đều thông qua công ty IDT với danh nghĩa công ty và tại trụ sở công ty IDT.

Cụ thể, Hải đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”; Hải giới thiệu bản thân là Tiến sỹ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô, là người có tài đầu tư, kinh doanh…

Chưa hết, Hải giới thiệu, công ty IDT do Hải là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đang triển khai các dự án có lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40-50%/1 năm); cắt lãi ngay khi nộp tiền (mặc dù chưa có hoạt động kinh doanh), làm giàu từ cây “tỷ đô”… nhằm quảng bá thu hút nhiều người biết đến công ty IDT và đầu tư cho các dự án đó.

Đồng thời, Hải khuyến khích mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Sau khi có tiền, Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu dùng để trả tiền gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, một phần cho các đối tác vay, chi trả cho việc kết nối, chi thưởng hoa hồng…

Tất cả các hoạt động sử dụng nguồn tiền của các nhà đầu tư, Hải không thông báo cho các nhà đầu tư biết.

Hiện, số người bị hại được xác định là 508 người với số tiền chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 594 tỷ đồng.

Do vậy, TAND TP.Hà Nội xét thấy có đủ căn cứ kết luận bị cáo Phạm Thanh Hải phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174, BLHS.

Xét thấy hành vi của bị cáo Hải là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu của nhiều cá nhân, gây mất trật tự xã hội, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân. Bị cáo phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng là lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, phạm tội nhiều lần (từ 2 lần trở lên); bị cáo thành khẩn khai báo nhưng chưa thể hiện sự ăn năn hối cải. Do vậy cần thiết phải có hình phạt tù không xác định thời hạn mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Từ các căn cứ trên, HĐXX của TAND TP.Hà Nội tuyên bố bị cáo Phạm Thanh Hải phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt bị cáo tù chung thân.

Về phần dân sự, tòa yêu cầu bị cáo Phạm Thanh Hải bồi thường toàn bộ số tiền còn lại cho 508 bị hại với tổng số tiến phải bồi thường là hơn 387 tỷ đồng, bồi thường cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yêu cầu là hơn 47 tỷ đồng. Tổng số tiền bị cáo phải bồi thường là hơn 434 tỷ đồng. Tại tòa, những bị hại không có yêu cầu bồi thường, tòa quyết định để các bị hại tự thỏa thuận, giải quyết.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên án chung thân đối với Tiến sỹ dạy học làm giàu tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục