Tuyên bố “gây sốc” của Iran sau vụ thử tên lửa đạn đạo Shahab-3


Chủ nhật, 28/07/2019 | 13:04


Chính quyền Tehran mới đây xác nhận vụ thử tên lửa ngày 25/7 đồng thời khẳng định Iran không cần xin phép ai để thực thi quyền tự vệ.

Quân sự - Tuyên bố “gây sốc” của Iran sau vụ thử tên lửa đạn đạo Shahab-3

Tên lửa đạn đạo cùng mẫu với quả được Iran phóng đi hôm 25-7 (ảnh:Getty).

Ngày 27/7, hãng thông tấn IRNA dẫn nguồn tin quân sự Iran, chính thức xác nhận vụ thử tên lửa gây chấn động hôm 25/7 vừa qua.

Kênh Far News dẫn lời Lực lượng vũ trang Iran, thông báo vụ thử tên lửa hoàn toàn phục vụ yêu cầu phòng thủ. Vụ thử tên lửa này không nhằm vào quốc gia nào, mà chỉ để đối phó những hành động hung hăng. Iran không cần xin phép ai để thực thi quyền tự vệ.

Trước đó, các kênh truyền thông của Mỹ đăng tải thông tin về việc Iran đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung. Vụ phóng được thực hiện ở Nam Iran và quả tên lửa này bay khoảng 960 km về phía Bắc trước khi rơi xuống một sa mạc cách không xa thủ đô Tehran.

Theo Fox News, tên lửa đạn đạo được phóng đi là mẫu Shahab-3, được Iran phát triển từ nền tảng tên lửa đạn đạo Nodong-1 của Triều Tiên.  Mẫu tên lửa này được cho là có thể mang đầu đạn hạt nhân với tải trọng 1,2 tấn dù Iran hiện chưa có đầu đạn hạt nhân. 

Iran thử nghiệm Shahab-3 trong giai đoạn 1997-2002, sau đó đưa khoảng 50 quả đạn vào biên chế năm 2003. Shahab-3 là mối đe dọa thực sự với Mỹ và Israel không chỉ bởi tầm bắn. Mỗi quả đạn đạt tầm bắn 1.000-2.000 km tùy phiên bản, tức có thể vươn tới căn cứ Mỹ ở Trung Đông.

Quân sự - Tuyên bố “gây sốc” của Iran sau vụ thử tên lửa đạn đạo Shahab-3 (Hình 2).

Tên lửa Shahab-3.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây nhận định, dưới áp lực từ các chương trình cấm vận nhắm vào Iran, nước này khó lòng sản xuất được Shahab-3 với số lượng lớn. 

Tuy nhiên, những thông tin này chỉ là phán đoán và sức mạnh thật của Shahab-3 vẫn đang là điều bí ẩn với phương Tây. Chính điều này dấy lên một lo ngại về phương pháp đánh chặn nào sẽ có hiệu quả.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ vẫn đang ở mức cao. Quan hệ giữa hai nước xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Tình hình leo thang sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) trị giá hơn 200 triệu USD của hải quân Mỹ trên eo biển Hormuz hôm 20/6.

Bá Di