Tuyên bố trước sau bất nhất của Donald Trump về NATO

05:35 17/08/2016

Chỉ vài tháng sau khi chê bai NATO, giờ đây tỷ phú Trump bất ngờ quay ngoắt thái độ của mình bằng tuyên bố hứa hẹn sẽ hợp tác toàn diện với liên minh này.

Trong phát ngôn mới nhất hôm 15/8, Donald Trump đã nói rằng ông sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh NATO để tiêu diệt khủng bố IS nếu ông thắng cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Phát biểu quay ngoắt 180 độ này của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa đưa ra chỉ vài tháng sau khi ông từng lên tiếng chê bai liên minh quân sự phương Tây là "lỗi thời" và cho biết có thể không bảo vệ NATO nếu các nước thành viên bị Nga tấn công.

Thế giới - Tuyên bố trước sau bất nhất của Donald Trump về NATO

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với NATO về nhiệm vụ chống lại IS", Donald Trump phát biểu tại Youngstown, Ohio hôm 15/8, bên cạnh việc ông cam kết sẽ khởi động kế hoạch trên ba mặt trận "quân sự, không gian mạng và tài chính".

Nhà tỷ phú cũng lên tiếng giải thích về phát ngôn trái ngược trước đó khi thanh minh rằng NATO giờ đây đã tập trung chú ý vào các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố nhiều hơn.

"Tôi đã từng nói rằng NATO đã lỗi thời vì nó không thể đối phó với chủ nghĩa khủng bố; sau nhận xét của tôi, họ đã thay đổi chính sách và tập trung tốt hơn", Trump không quên "khen" thêm rằng sự phát triển của NATO trong thời gian qua rõ ràng là "rất, rất tốt".

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia về châu Á từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush ngày 15/8 đã ký vào một bức thư khẳng định sẽ ủng hộ cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và phản đối hoàn toàn ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Những người ký tên bao gồm những cựu quan chức cấp cao trong chính quyền cựu tổng thống Bush, trong đó có ông Michael Green từng là cố vấn cấp cao về châu Á của ông Bush tại Nhà Trắng; ông James Clad, cựu phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng, ông Patrick Cronin từng là quan chức cấp cao tại Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ.

Các chuyên gia này nhận xét rằng Donald Trump là mộ

Bạn đang đọc bài viết Tuyên bố trước sau bất nhất của Donald Trump về NATO tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục