Chuẩn bị nguyên liệu:
-Cá nguyên con: 1,5-2kg
-Bia: 1 chai
-Gia vị: Gừng, sả, tỏi, cà chua, hành củ, thì là, chanh, cần tây, tiêu.
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Cá rửa sạch với giấm hoặc rượu để khử mùi tanh. Sau đó, khứa nhẹ lên cá để gia vị ngấm nhanh vào cá.
Bạn rửa sạch gừng, sả, tỏi, đập ít tiêu... rồi cho vào bụng cá, các khe khứa để cá ngấm đều gia vị.
Đối với các loại gia vị khác: Cà chua rửa sạch thái hình cau, gừng cạo vỏ, rửa sạch thái chỉ, sả cắt lát mỏng và các loại rau khác rửa sạch.
Cách chế biến cá hấp bia:
Chuẩn bị một chiếc nồi rồi xếp 1 lượt gồm gừng và xả đập dập dưới đáy để tránh bị dính và khi lấy cá ra không bị nát.
Bỏ cá đã ướp lên trên và đổ khoảng 1 chai bia vào.
Lưu ý không nên đổ quá nhiều bia, chỉ cần ngập cá là được. Tiếp tục hấp khoảng 30 phút.
Sau 30 phút cho thì là, gừng, ớt, cà chua và hành lá lên trên và tiếp tục hấp khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Gợi ý pha nước chấm: Lấy 2 muôi canh nước mắm nguyên chất rồi cho tỏi, gừng băm nhuyễn, 2 thìa đường trắng, nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn vào khuấy đều.
Phương Vy (t/h)