Ảnh: Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara lần đầu tiên trong 37 năm

09:23 21/12/2016

Sa mạc vốn là nơi nóng nực nhất lại xuất hiện tuyết trắng. Lần đầu tiên trong 37 năm qua, người ta lại nhìn thấy tuyết ở thị trấn Ain Sefra, sa mạc Sahara.

Theo Sputnik, một nhiếp ảnh gia nghiệp dư đã ghi lại được cảnh tượng ngoạn mục và hi hữu trên ở giữa sa mạc Sahara, thuộc thị trấn Ain Sefra của Algeria.

Hồ sơ - Ảnh: Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara lần đầu tiên trong 37 năm

 Tuyết phủ trắng những đụn cát ở Ain Sefra lần đầu trong 37 năm qua. 

Ain Sefra nằm ở rìa phía bắc của sa mạc Sahara. Thị trấn khá lớn này còn được gọi là “Cánh cổng tới Sahara”. Trong năm 1979, thị trấn này từng chứng kiến một trận tuyết rơi kéo dài trong nửa giờ. Đợt tuyết rơi năm nay kéo dài trong một ngày.

Karim Bouchetala, một cư dân của Ain Sefra rất đam mê nhiếp ảnh, đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy tuyết rơi trên sa mạc.

“Mọi người đều sững sờ khi nhìn thấy tuyết rơi trên sa mạc”, Karim nói. “Đó là một hiện tượng hiếm có. Nó trông rất tuyệt”.

Tuyết rơi ở Sahara giống như một nghịch lý, nhưng nó xuất hiện khá phổ biến ở các đỉnh núi thuộc phần mở rộng của sa mạc. Dãy Hoggar ở Algeria và dãy núi Tibesti ở Chad cũng xuất hiện tuyết trên đỉnh núi vài lần mỗi năm.

Hồ sơ - Ảnh: Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara lần đầu tiên trong 37 năm (Hình 2).

 Đợt tuyết rơi năm nay kéo dài 1 ngày, trước đó chỉ xuất hiện trong nửa giờ. 

Ain Sefra cao khoảng 1.000 mét trên mực nước biển. Nơi này được cho là không thể sản sinh ra tuyết và tuyết xuất hiện ở các đụn cát tại đây là do gió mạnh đã thổi chúng từ trên đỉnh núi Altas của Morocco xuống.

Sau Nam Cực và Bắc Cực, Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới. Nó trải dài gần như toàn bộ Bắc Phi và có mật độ dân số rất thấp, chưa tới 1 người trên mỗi dặm vuông. Nhưng Sahara không luôn khô cằn và hoang vắng. Khoảng 11.000 năm trước, đây là khu vực đông dân cư, xanh tốt. Khoảng năm 3.500 năm trước Công nguyên, những cơn mưa trở nên hiếm hoi khiến đất đai khô cằn. Đây cũng là thời điểm khởi đầu của nền văn minh Ai Cập.

Hiện tượng tuyết rơi trên sa mạc đã khiến một số người tin rằng chu kỳ xanh tươi của Sahara có thể quay trở lại một lần nữa.

Hồ sơ - Ảnh: Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara lần đầu tiên trong 37 năm (Hình 3).
Hồ sơ - Ảnh: Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara lần đầu tiên trong 37 năm (Hình 4).
Hồ sơ - Ảnh: Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara lần đầu tiên trong 37 năm (Hình 5).
Hồ sơ - Ảnh: Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara lần đầu tiên trong 37 năm (Hình 6).

Hoàng Hải

Bạn đang đọc bài viết Ảnh: Tuyết phủ trắng sa mạc Sahara lần đầu tiên trong 37 năm tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục