Uẩn khúc sau một hợp đồng giao thầu đất nông nghiệp

10:57 10/01/2013

Phản ánh đến báo Nguoiduatin.vn, các cựu chiến binh là cổ đông của Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Dịch vụ Thương mại Quốc tế Quân Thư (gọi tắt là Công ty Quân Thư) cho rằng số tiền hàng tỷ đồng mà họ dành dụm lâu nay đang “trôi dạt” một cách “mờ ám” tại một dự án đầu tư phát triển nông nghiệp tại huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Theo đó, ngày 31/01/2011, Công ty này đã ký với ông Nguyễn Hữu Phương là bên nhận thầu của hợp tác xã (HTX) Năm Trại hợp đồng chuyển nhượng quyền nhận thầu đất canh tác số 01/HĐ.

Theo bản hợp đồng này, ông Nguyễn Hữu Phương là “bên nhận thầu” của HTX Năm Trại được giao khoán thầu cho sử dụng 6.105 m2 đất nông nghiệp thửa 011 + 01 thuộc quỹ đất tại xứ Đồng Gạc để phát triển sản xuất nông nghiệp và trồng cây trong thời gian từ ngày 30/6/2010 đến ngày 30/6/2015. Trong đó, bên nhận thầu của HTX Năm Trại – ông Nguyễn Hữu Phương có nhu cầu chuyển nhượng lại quyền nhận thầu đất canh tác khu đất nói trên cho Công ty Quân Thư với mức giá chuyển nhượng thầu khoán quyền sử dụng đất là 110.000.000 đồng/01 sào, tổng giá trị là: 1.865.000.000 đồng (Một tỷ tám trăm sáu mươi lăm triệu đồng) với hình thức chuyển tiền mặt và chia thành nhiều đợt.

Bất động sản - Uẩn khúc sau một hợp đồng giao thầu đất nông nghiệp

UBND xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội

Cũng theo hợp đồng, ông Nguyễn Hữu Phương có trách nhiệm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ký kết và nhận đặt cọc 150.000.000 đồng của Công ty Quân Thư, phải có trách nhiệm làm việc với HTX Năm Trại để Công ty Quân Thư ký hợp đồng nhận thầu trực tiếp với HTX này.

Theo những thỏa thuận đã ký kết và sự “giúp sức” của ông Nguyễn Hữu Phương, vào ngày 18/02/2011 Hợp đồng giao, nhận thầu số 01/HĐGT về việc giao thầu quỹ đất II đã được ký kết bởi Ban chủ nhiệm HTX Năm Trại và Công ty Quân Thư.

Hợp đồng này quy định rõ thời gian giao thầu được tính từ ngày ký hợp đồng (18/02/2011) đến năm 2020 với hình thức thanh toán bằng tiền mặt mỗi năm một lần vào thời điểm 30/6 với sản lượng nhận thầu khoán là: 30 kg thóc/01 sào (360 m2)/ 01 năm.

Tại Hợp đồng chuyển nhượng quyền nhận thầu, ông Phương tự nhận mình là “Bên nhận thầu” từ HTX Năm Trại. Trên thực tế, qua xác minh, khi đó người nhận thầu từ BCN HTX Năm Trại là các ông Nguyễn Hữu Thắng và Nguyễn Văn Quang.

Theo Cty Quân Thư, tính đến ngày 01/3/2011, ông Nguyễn Hữu Phương đã nhận của Công ty Quân Thư số tiền 1.900.000.000. Điều này cũng có nghĩa, sau hai lần ký kết, Công ty Quân Thư đã mất hai lần tiền cho cùng một khu đất để được nhận thầu.

Ngoài ra, một số điều khoản trong bản hợp đồng được ký kết vào ngày 18/02/2011 giữa hợp tác xã Năm Trại và Công ty Quân Thư đã mắc phải những sai sót.

Cụ thể, thời gian giao thầu được ghi trong hợp đồng bắt đầu được tính từ ngày ký hợp đồng (18/02/2011) đến năm 2020. Như vậy thời gian giao thầu trong bản hợp đồng đã lên tới 9 năm, lớn hơn con số 5 năm tối đa theo quy định của pháp luật về thời gian giao khoán đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, việc HTX Năm Trại ký kết hợp đồng giao đất cho Công ty Quân Thư là hoàn toàn không đúng đối tượng được ký kết giao đất theo quy định vì lĩnh vực đầu tư phát triển nông nghiệp, một lĩnh vực không thuộc phạm vi được phép kinh doanh của công ty này.

Chiều 08/01/2013, trả lời Nguoiduatin.vn, ông Đỗ Thanh Tình, chủ nhiệm HTX Năm Trại cho biết “HTX Năm Trại hoàn toàn không biết việc ông Nguyễn Hữu Phương đã ký kết với Công ty Quân Thư bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền nhận thầu đất canh tác. Sự việc này sau đó mới được ông Nguyễn Văn Quang báo cáo lại và HTX Năm Trại cho rằng đất này chỉ là đất nông nghiệp bỏ hoang nên đồng ý theo báo cáo của ông Quang”.

Ông Tình thừa nhận: “Tại thời điểm ký kết, HTX Năm Trại không hề biết đến những sai phạm trong hợp đồng nói trên. Sau này lãnh đạo HTX mới biết những điều được đề cập đến là trái quy định của pháp luật”.

Đó phải chăng là một câu trả lời hoàn hảo cho những sự việc đã xảy ra?

Theo ông Đỗ Thanh Tình, đến thời điểm hiện nay hợp tác xã Năm Trại chưa hề nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ những hợp đồng nói trên.

Ông Nguyễn Đình Thụy, chủ tịch UBND xã Sài Sơn cho biết: “UBND xã đã mời ông Tình và ông Phương để làm rõ về những vấn đề theo đơn tố cáo. Bước đầu ông Tình đã thừa nhận một số sai sót trong quá trình ký kết hợp đồng còn ông Phương hiện đang ở Bắc Cạn nên chưa thể trình diện UBND xã theo giấy triệu tập. Sauk hi xác minh làm rõ sự việc xã sẽ có thông báo đến quý báo”

Mặc dù ông chủ tịch UBND xã Sài Sơn cho rằng ông Nguyễn Hữu Phương hiện không có mặt tại địa phương, tuy nhiên khi phóng viên tìm đến nhà ông Phương thì ông này vẫn có mặt tại nhà.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những sự việc theo nội dung đơn tố cáo nói trên, ông Nguyễn Hữu Phương không thừa nhận việc ông ký kết với Công ty Quân Thư bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền nhận thầu đất canh tác.

“Đó chỉ là một bản nháp và trong đó hai bên chỉ thỏa thuận một số điều khoản cho bản hợp đồng giữa hợp tác xã Năm Trại và Công ty Quân Thư sau này”, ông Phương phân trần.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về tư cách của ông trong việc làm này, ông Phương nói bản hợp đồng chuyển nhượng mà phóng viên có trong tay không đủ để chứng minh đó là một bản hợp đồng đủ tư cách pháp lý và lờ câu hỏi của phóng viên.

Bên cạnh đó, ông Phương cũng thừa nhận ông là người nhận tiền hợp đồng từ Công ty Quân Thư nhưng số tiền đó đã được chuyển cho ông Quang và các giấy tờ xác nhận hiện đã giao cho UBND xã Sài Sơn.

Khi phóng viên đang làm việc với ông Nguyễn Hữu Phương, vợ ông Phương và một thành viên trong gia đình ông Phương (ông Phương gọi là cậu) đã tỏ thái độ khó chịu, không tiếp đón, thậm chí còn dùng những lời nói nặng nề xúc phạm phóng viên.

Ông Nguyễn Hữu Quân, giám đốc Công ty Quân Thư thừa nhận “có việc công ty ký kết các hợp đồng nói trên với ông Nguyễn Hữu Phương và hợp tác xã Năm Trại. Trong số 1,9 tỷ đồng thanh toán hợp đồng, có phần vốn góp của cổ đông là một số cựu chiến binh. Họ muốn tham gia sản xuất nông nghiệp nên chúng tôi đã cùng nhau đầu tư dự án này.”

Hiện các cổ đông là thương binh của Công ty Quân Thư tỏ ra bức xúc, thậm chí một cổ đông giấu tên còn giận dữ cho rằng “Đồng tiền dành dụm của chúng tôi đã bị công ty, hợp tác xã và các cá nhân trong hợp đồng bắt tay chia chác nhau? Sự việc đã đến nước này chúng tôi không thể ngồi im chờ đợi được nữa”.

Trong hợp đồng được ký kết giữa hợp tác xã Năm Trại và Công ty Quân Thư, ông Phương là người mang hợp đồng đến cho hai bên ký (hai bên không hề có sự gặp mặt nhau) nhưng điều lạ là cả hợp tác xã Năm Trại và ông Phương đều cho rằng giữa hai bên không có mối quan hệ và thỏa thuận nào.

PV

Bạn đang đọc bài viết Uẩn khúc sau một hợp đồng giao thầu đất nông nghiệp tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục