Uber bỏ gần 2,3 tỷ đồng để bưng bít thông tin

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

05:55 23/11/2017

Uber đang dính vào vụ bê bối khi dùng số tiền lên tới 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng) để che giấu việc công ty này bị hack dữ liệu người dùng.

Theo hãng tin Bloomberg, vào năm 2016 đã xảy ra vụ việc 57 triệu khách hàng lẫn tài xế của Uber bị hack dữ liệu. Và Uber đã dùng tiền trả cho các hacker để che giấu vụ việc này.

Nguồn tin còn cho biết, vụ Uber bị hack diễn ra vào tháng 11/2016 nhưng phải mất đến 1 tháng sau hãng này mới phát hiện ra sự việc. Các hacker đã lấy được tên, địa chỉ email, số điện thoại của 50 triệu khách hàng sử dụng Uber trên toàn thế giới và 7 triệu tài xế đã bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Chưa có thông tin nào cho thấy các dữ liệu nhạy cảm như số an sinh xã hội, chi tiết về lộ trình di chuyển hay thông tin ngân hàng lọt vào tay hacker hay không. Năm ngoái, khi vụ việc này xảy ra, Uber đang vướng vào những khủng hoảng nghiêm trọng liên quan đến các cáo buộc về việc hãng này vi phạm quyền riêng tư.

Công nghệ - Uber bỏ gần 2,3 tỷ đồng để bưng bít thông tin

Uber bỏ 100.000 USD để bưng bít thông tin mình bị hack.

Vì thế, Uber lúc đó đã chọn lấy một cách xử lý tiêu cực, đó là trả cho các hacker số tiền 100.000 USD để đổi lấy sự im lặng của họ. Lẽ ra, trách nhiệm pháp lý của Uber là phải báo cáo vụ việc cho các nhà quản lý Mỹ và các tài xế. Uber cho biết số tiền 100.000USD là để các hacker xóa các dữ liệu đã bị đánh cắp. Tuy vậy, họ không tiết lộ danh tính của những hacker này. CEO của Uber thời kì đó là ông Travis Kalanick.

CEO hiện tại của Uber, ông Dara Khosrowshahi đã có email phản hồi về vụ việc, trong đó ông thừa nhận sai lầm của Uber, nhưng khng định rằng “vụ việc không hề tác đng đến hệ thống cơ sở hạ tầng của công ty chúng tôi”“những điều này lẽ ra không nên xảy ra, và tôi sẽ không cố viện lý do để bào chữa.

Tuy tôi không thể xóa đi quá kh, nhưng tôi có thể cam kết thay cho toàn bộ nhân viên của Uber rằng chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Chúng tôi sẽ thay đi cách kinh doanh, đặt sự chính trực vào trung tâm của mọi quyết đnh chúng tôi đưa ra và cố gắng hết sức đ có được sự tin tưởng của khách hàng”.

Liên quan đến vụ việc này, trưởng ban an ninh của Uber là Joe Sullivan và luật sư Craig Clark đã bị đuổi việc. 

Bạn đang đọc bài viết Uber bỏ gần 2,3 tỷ đồng để bưng bít thông tin tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục