Uber là tổ chức "hoạt động gián điệp, hối lộ và tấn công mạng"?

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

15:18 18/12/2017

Thông tin này được đưa ra trong bức thư của Richard Jacobs, một cựu nhân viên của Uber.

Không chỉ là một cựu nhân viên của Uber thông thường, Richard còn từng nắm giữ những chức vụ quan trọng như một luật sư, cựu giám đốc tình báo toàn cầu của Uber. Ông bị sa thải vào tháng 4 vừa qua.

Bức thư của Richard Jacobs được lan truyền ngay trong bối cảnh nhạy cảm của Uber, khi công ty này đang vướng vào vụ kiện với Waymo. Theo đó Waymo cáo buộc Uber đánh cắp bí mật thương mại của họ khi cài tay trong bên trong tổ chức này.

Lẽ ra phiên xử Uber và Waymo đã diễn ra hồi tháng 11. Nhưng sự xuất hiện lá thư của Richard đã làm thẩm phán quận William Alsup, Mỹ hoãn phiên tòa lại đến tháng 2/2018. Lí do đưa ra là để nhóm pháp lý của Waymo có thêm thời gian tìm hiểu các thông tin từ Richard Jacobs.

Công nghệ - Uber là tổ chức 'hoạt động gián điệp, hối lộ và tấn công mạng'?

Uber đang vướng vào hàng loạt scandal thời gian gần đây.

Trong nội dung bức thư dài 37 trang, Richard tố cáo Uber đã tạo ra một nhóm gọi là SSG và nhóm Marketplace Analytics (MA) để thực hiện các phi vụ gián điệp nhằm trộm cắp các bí mật thương mại, hối lộ quan chức,… SSG và MA đánh cắp bí mật thương mại của các đối thủ bằng cách nghe lén và thu thập dữ liệu. Những thông tin lấy được sẽ chuyển thẳng tới CEO của Uber là Travis Kalanick.

Trước diễn biến và những thông tin nói trên, Giám đốc pháp lý của Uber - ông Tony West đã viết email gửi toàn bộ nhân viên Uber, trong đó có đoạn: "Không hề có chuyện như vậy xảy ra ở Uber. Chúng ta không cần phải theo dõi đối thủ mới có được lợi thế cạnh tranh. Chúng ta hoàn toàn tốt hơn thế. Chúng ta sẽ cạnh tranh và giành chiến thắng vì công nghệ, ý tưởng của chúng ta tốt hơn và Uber có những con người thật sự giỏi hơn".

Một phát ngôn viên khác của Uber cũng khẳng định trên trang TechCrunch: "Mặc dù chúng tôi chưa chứng minh được tất cả những tuyên bố trong bức thư này có đúng hay không, nhưng chúng tôi sẽ cạnh tranh một cách trung thực và công bằng, và trên hết bằng chính những ý tưởng và công nghệ của chúng tôi".

Nếu những nội dung trong thư của Richard được chứng minh là thật, thì khả năng Uber thua kiện Waymo là rất cao. Khi thua kiện, Uber phải chịu số tiền bồi thường là 1,86 tỷ USD. Chưa kể, uy tín của Uber thời gian gần đây đã bị giảm sút khá nhiều qua các vụ bê bối, chắc chắn sẽ còn bị giảm sút nhiều hơn nữa.

 

Bạn đang đọc bài viết Uber là tổ chức "hoạt động gián điệp, hối lộ và tấn công mạng"? tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục