Úc lo ngại IS sẽ thành lập cứ địa tại Philippines

11:53 28/03/2017

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho rằng, các phần tử khủng bố IS có khả năng sẽ quay về lập "tiểu vương quốc" ở Philippines sau khi chúng buộc rời khỏi Trung Đông.

Theo Dailymail, Úc đã sẵn sàng đối phó với khả năng các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố lập “tiểu vương quốc” ở Nam Philippines khi chúng buộc phải rời khỏi Trung Đông.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, người vừa tham dự thảo luận tại Mỹ với các quốc gia tham gia cuộc chiến chống IS cho hay, chính phủ các nước lo ngại về việc 600 tay súng có nguồn gốc từ Đông Nam Á sẽ quay về nước sau khi tham chiến ở Iraq và Syria.

“Điều đáng lo ngại là IS có thể đang tìm cách thành lập nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Islamabad, miền nam Philippines”, bà Julie Bishop cho hay.

Tổ chức khủng bố Abu Sayyaf ở Philippines gần đây đã được IS phong là một "tiểu vương quốc", bà Bishop cho biết thêm.

“Điều này mang mối đe dọa tới ngay cửa ngõ của chúng tôi”, Ngoại trưởng Úc cho hay.

Tiêu điểm - Úc lo ngại IS sẽ thành lập cứ địa tại Philippines

Ngoại trưởng Úc cho hay, 600 tay súng có nguồn gốc từ Đông Nam Á có thể sẽ quay về nước sau khi tham chiến ở Iraq và Syria.

Các cơ quan an ninh và tình báo Úc hiện đang phối hợp chặt chẽ với Indonesia, Malaysia và Philippines để chống lại mối đe dọa khủng bố trong khu vực.

Bà Bishop cho biết, cuộc tấn công vào London tuần trước cho thấy, rõ ràng các cơ quan chức năng có thể theo dõi các băng nhóm khủng bố, nhưng “khó có thể theo dõi hết các cá nhân, hành động đơn lẻ”.

“Một cá nhân có thể dùng xe ô tô như thứ vũ khí để giết người vô tội, sát hại dân thường. Thực sự đó là điều quá phức tạp và khó lường”, Ngoại trưởng Úc cho biết thêm.

Bà Bishop cũng cảnh báo và nhận xét thêm rằng Abu Sayyaf là một nhóm khủng bố “đặc biệt nguy hiểm”.

Ngoại trưởng Úc cũng khẳng định rằng, các nước không thể để IS trỗi dậy, “nếu không muốn mất vài năm thảo luận cách để đánh bại một một "nhà nước" của chúng...”.

Cuối năm 2015, IS phát hành video tuyên truyền về một trại huấn luyện khủng bố ở rừng Filipino. Những bài tập đã tỏ rõ mức độ nguy hiểm và tàn ác của chúng. 

Xem thêm >> Bà Clinton vui mừng trước sự thất vọng lớn của TT Trump

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Úc lo ngại IS sẽ thành lập cứ địa tại Philippines tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục