UDIC 'cố thủ' đất vàng, hơn 1000 cháu mầm non mất lớp học

11:06 06/07/2017

"Cuộc chiến" giành mảnh đất 282 Lạc Long Quân giữa Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị (UDIC) và nhân dân phường Bưởi dường như sắp đến hồi kết thúc…

1.000 trẻ mầm non bị trường công từ chối

Khu đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân đã gây tranh chấp nhiều năm nay giữa Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng đô thị (Cty UDIC) và chính quyền, nhân dân phường Bưởi (Tây Hồ, Hà Nội).

Theo ghi nhận của PV báo ĐS&PL, mảnh đất này có vị trí đắc địa, nằm ven hồ Tây, gần ngã ba giữa ngõ 282 Lạc Long Quân và phố Trích Sài. Hiện tại nó được quây kín bằng tôn sơ sài, bên trong dùng làm gara sửa chữa xe nhưng vào ngày thường mà đóng kín, chỉ có vài chiếc ô tô cũ và vài đồ dùng phủ bụi. Tất cả cho thấy nó đã không được sử dụng hợp lý nhiều năm liền.

Đầu tư - UDIC 'cố thủ' đất vàng, hơn 1000 cháu mầm non mất lớp học

 Mảnh đất 282 Lạc Long Quân rộng 2.600 m2 đã gây tranh chấp mười mấy năm nay (ảnh: M.M)

Theo bà Nga, hiện phường Bưởi có khoảng 2.000 cháu bé trong độ tuổi mầm non nhưng chỉ có duy nhất một trường mầm non công lập là trường Bình Minh hiện đang giáo dục 995 cháu, như vậy là mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu học trường công của số trẻ độ tuổi mầm non hiện có. Đó là chưa kể hiện nay trung bình 55 cháu/ 1 lớp, chưa đạt chuẩn về số trẻ theo tiêu chuẩn chỉ là 35 cháu/ lớp.

Ông Nguyễn Quốc Lập – Chủ tịch Mặt trận tổ quốc của phường cho biết: Hiện nay, cơ sở 2 của trường mầm non công lập Bình Minh (tại địa chỉ 462 Thụy Khuê, Tây Hồ, HN) đang nằm trong diện giải phóng mặt bằng, nếu cơ sở này bị lấy đất thì đồng nghĩa với khoảng 300 cháu mầm non lại tiếp tục mất chỗ học.

“Chính vì thực tế thiếu trường công này mà hiện nay 50% số trẻ mầm non của phường phải đi học trái tuyến, học tư thục hoặc phải ở nhà. Hàng năm việc bốc thăm xin học mầm non cho con ở trường công trở nên một nỗi áp lực đối với người dân nơi đây. Trong khi đó, đất quy hoạch xây trường thì hầu như bỏ hoang hàng chục năm” – bà Nga nói.

Hành trình thâu tóm đất vàng không mệt mỏi của UDIC

Lật lại hồ sơ về mảnh đất bị tranh chấp suốt hơn 10 năm qua tại ngõ 282 Lạc Long Quân, chúng tôi nhận thấy chỉ riêng việc quyết định số phận của nó đã có quá nhiều chủ trương, chỉ đạo trái ngược. Thông qua đó có thể nhìn thấy hành trình nỗ lực không mệt mỏi để thâu tóm đất vàng của cty UDIC.

Khu đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ diện tích 3.599 m2. Năm 1996, Sở Địa chính Hà Nội đã ký hợp đồng cho thuê đất với Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng đô thị (nay là Tổng Cty Đầu tư Phát triển Hạ tầng đô thị, gọi tắt là UDIC), thuê để sử dụng vào mục đích đội xe, bảo dưỡng xe, thời hạn 10 năm, tính từ 1/1/1996. Về sau, UDIC trả lại 1.000 m2 để làm vườn hoa công công, còn 2.599 m2 vẫn đang làm đội xe.

Ngày 20/7/2007, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 82/2007/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ chức năng khu đất là “có chức năng công cộng thành phố” theo quy hoạch chi tiết quận tây Hồ, tỉ lệ 1:2000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 47/2001/QĐ-UB ngày 29/62001.

Tại Quyết định số 1093/QĐ-UBND ngày 21/3/2008, UBND Thành phố cho phép UDIC chuyển mục đích sử dụng khu đất sang xây dựng nhà ở thấp tầng bán kinh doanh và tổ hợp công trình công cộng phục vụ nhu cầu của nhân dân phường Bưởi, quận Tây Hồ (trong đó có 1.000 m2 đất để xây dựng tổ hợp công trình công cộng phục vụ nhu cầu của nhân dân phường Bưởi) nhưng chính quyền, người dân phường không đồng tình và kiến nghị với thành phố. Sau đó, dự án này bị dừng.

Ngày 6/6/2011, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra việc lập và triển khai thực hiện dự án tại ngõ 282 đường Lạc Long Quân, theo đó giao Sở Quy hoạch Kiến trúc trình UBND TP bãi bỏ Quyết định 82 và giao Sở tài nguyên Môi trường trình thành phố bãi bỏ Quyết định 1093, giữ nguyên chức năng sử dụng khu đất đó là đất công cộng thành phố, yêu cầu UDIC giữ nguyên hiện trạng mảnh đất cho đến khi Nhà nước có quyết định thu hồi dể sử dụng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Ngày 8/3/2012, Văn phòng UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản 685/VP-VHXH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP đồng ý chủ trương xây dựng trường mầm nọn tại khu đất ngõ 282 Lạc Long Quân, và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thống nhất với các đơn vị liên quan đề xuất giải quyết.

Tại Công văn số 244/BC-TCT ngày 29/3/2012, UDIC tiếp tục đề nghị đầu tư xây dựng trụ sở văn phòng làm việc cho các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty trên mảnh đất này.

Đến ngày 23/4/2012, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh lại ký Văn bản số 2958/UBND-TNMT về việc đầu tư xây dựng trụ sở văn phòng làm việc cho các đơn vị trực thuộc UDIC. Theo đó, UBND TPHN giao các đơn vị chức năng kiểm tra, xem xét đề nghị của UDIC, có ý kiến đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng Luật đất đai.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn một tháng, UBND TP Hà Nội lại ban hành 2 văn bản có nội dung trái ngược nhau khiến người dân phường Bưởi “rối như canh hẹ” không biết quan điểm của cấp trên như thế nào.

Trước những kiến nghị mạnh mẽ của cử tri phường Bưởi về sự mâu thuẫn nội dung trong 2 văn bản trong cùng một tháng của UBND TPHN, ngày 4/10/2012, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 3812/VP-VX yêu cầu các sở, ngành, UBND quận Tây Hồ thực hiện đúng quy hoạch, mục đích sử dụng ban đầu của lô đất 282 Lạc Long Quân.

Do chưa thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất ngay được, nên UDIC tiếp tục đề nghị thuê tiếp mảnh đất này. Và ngày 5/4/2013, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 2462/QĐ-UBND cho UDIC thuê lại 2.599m 2 đất tại ngõ 282 Lạc Long Quân sử dụng tạm thời làm đội xe, bảo dưỡng xe theo hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Ngày 05/01/2016, UBND TP HN có Văn bản số 723/UBNDVX về việc rà soát, bổ sung quỹ đát trường học trên địa bàn 12 quận TP Hà Nội, trong danh sách 184 địa điểm trường học trên địa bàn 12 quận có tên khu đất 282 Lạc Long Quân được chấp thuận là điểm xây dựng trường mầm non công lập.

Tuy nhiên câu chuyện chưa ngã ngũ, bởi chỉ 7 ngày sau đó, vào ngày 22/1/2016, cũng chính Sở QHKT tại có Văn bản số 322/QHKT-TTQH(P2) trả lời UDIC với nội dung: “Khu đất nêu trên được xác định chức năng là đất công cộng đô thị… Việc Công ty đề xuất xây dựng mới công trình có chức năng khách sạn và dịch vụ thương mại tại khu đất nêu trên là chấp thuận được”. (Trước đó, ngày 22/12/2015, UDIC  gửi hồ sơ kèm công văn đến Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch kiến trúc của lô đất nói trên để nghiên cứu lập dự án đầu tư khách sạn UDIC Lakeside)

Có được thông tin “bật đèn xanh” của Sở Quy hoạch Kiến trúc, Cty UDIC đã kín đáo khởi động dự án trên phần đất đã được phê duyệt làm trường mầm non. Và đầu năm 2017, khi một văn bản nội bộ của UDIC (về việc cty này chỉ đạo một xí nghiệp thành viên di chuyển tài sản ra khỏi lô đất nói trên để bàn giao mặt bằng cho dự án) bị rò rỉ ra ngoài thì chính quyênf và nhân dân phường Bưởi lại đồng loạt gửi văn bản phản đối.

Gần nhất, thực hiện chỉ đạo rà soát của TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc ra văn bản số 2608/QHKT-P2 ngày 04/5/2017 được coi là đề xuất “chốt” số phận của mảnh đất nhiều tranh cãi nói trên, theo đó Sở này đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận nhu cầu của địa phương xây dựng trường mầm non. Hi vọng đến đây, mảnh đất vàng này được trả lại chức năng ban đầu để 1.000 trẻ mầm non của phường Bưởi không còn cảnh đi học nhờ, học tư thục hoặc phải ở nhà.

UDIC nói gì?

Trả lời báo ĐS & PL, ông Nguyễn Minh Quang - Tổng Giám đốc Cty UDIC khẳng định việc ông đang sử dụng gần 2.600m2 đất ở ngõ 282 Lạc Long Quân làm bãi trông xe là không hề trái pháp luật, nếu dự án xây trường mầm non được duyệt, ông sẽ trả đất.

“Sao lại sử dụng hoang phí? Chúng tôi đang thuê làm bãi giữ xe và đang đề xuất làm dự án mà. Còn tôi làm đúng theo pháp luật thôi, tôi không thể nói là thành phố ơi thành phố đến mà lấy đất đây này, khi nào có quyết định thu hồi thì chúng tôi sẽ trả” – ông Quang nói.

Minh Minh

 

Bạn đang đọc bài viết UDIC 'cố thủ' đất vàng, hơn 1000 cháu mầm non mất lớp học tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục