UPI: Trung Quốc đưa 2000 quân tới sát biên giới Triều Tiên

14:02 21/04/2016

Trung Quốc đã triển khai binh sĩ tới đồn trú trong hai trạm quan sát lớn giáp Triều Tiên và canh gác 24/24 giờ mỗi ngày, đồng thời cắt cử binh sĩ kiểm tra mức độ phóng xạ thường xuyên.

Trung tâm Thông tin về Nhân quyền và Dân chủ (UPI), một tổ chức phi chính phủ tại Hồng Kông, ngày 20/4 đăng tải báo cáo cho biết Trung Quốc đã triển khai 2000 binh sĩ tới khu vực biên giới phía Bắc, sát biên giới Triều Tiên do lo ngại Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 trước thềm Đại hội Đảng lần VII vào đầu tháng 5 tới.

Theo UPI, Trung Quốc đã triển khai binh sĩ tới đồn trú trong hai trạm quan sát lớn giáp Triều Tiên và canh gác 24/24 giờ mỗi ngày, đồng thời cắt cử binh sĩ kiểm tra mức độ phóng xạ thường xuyên nhằm phát hiện một vụ thử hạt nhân ở láng giềng.

Thế giới - UPI: Trung Quốc đưa 2000 quân tới sát biên giới Triều Tiên

Biên giới Triều Tiên-Trung Quốc.

Hiện chưa có bình luận chính thức của Bắc Kinh về báo cáo trên. Tuy nhiên, đây không phải là báo cáo đầu tiên về việc Trung Quốc triển khai quân đội tới biên giới với Triều Tiên nhằm đáp ứng với các mối lo ngại về an ninh.

Trong tháng 1/2016, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom hydro, Trung Quốc đã triển khai 3000 binh sĩ tới khu vực đông bắc.

Tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc cũng triển khai quân đội tới biên giới khi quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc gia tăng căng thẳng. Trước đó, cuối năm 2013, Trung Quốc cũng đã tiến hành hoạt động tương tự nhằm đáp ứng với sự kiện người chú rể của lãnh đạo Triều Tiên, Jang Song-thaek, bị thanh trừng.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng xấu đi kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2012. Ông Kim Jong-un đã thúc đẩy các chương trình hạt nhân của đất nước bất chấp các biện pháp trừng phạt quốc tế cũng như những lời kêu gọi hướng tới phi hạt nhân hóa của Trung Quốc.

Gần đây, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu nguyên liệu hóa thạch từ Triều Tiên như một nỗ lực nhằm gia tăng các áp lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tại Seoul, Th

Bạn đang đọc bài viết UPI: Trung Quốc đưa 2000 quân tới sát biên giới Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục