Vải thiều Việt Nam 'tìm đường' xuất ngoại

15:39 29/05/2015

Vải thiều Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Mỹ vào ngày 30/5, thông tin này mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố.

Kinh doanh - Vải thiều Việt Nam 'tìm đường' xuất ngoại

Vải thiều Việt Nam sẽ được xuất sang Mỹ

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), một tấn vải chín sớm sẽ được chiếu xạ và dự kiến được xuất khẩu sang Mỹ qua đường hàng không vào ngày 30/5.

Cụ thể, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Trung, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật cho biết, ngày 30/5 tới Cục sẽ làm việc với Cty TNHH Ánh Dương Sao (TP HCM), tiến hành chiếu xạ lô vải thiều đầu tiên để xuất sang Mỹ. Đơn vị kiểm dịch thực vật phía Nam có trách nhiệm trực tiếp cùng với Cty TNHH Ánh Dương Sao để thực hiện việc này. Đến ngày 10/6, thị trường Australia cũng sẽ "mở cửa" với quả vải Việt Nam.

Ông Trung cũng cho biết: "Đến nay chưa tiết lộ được chính xác số lượng xuất khẩu, song doanh nghiệp cam kết thu mua cao hơn 10 % so với giá thị trường. Đây là hai thị trường khó tính, mới mở cửa với quả vải Việt Nam nên năm nay chưa hy vọng vào việc xuất khẩu với số lượng lớn".

Để xuất khẩu được vào 2 thị trường Mỹ và Australia, vải Việt Nam phải trải qua nhiều quy định bắt buộc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Theo tin tức cập nhật, niên vụ vải thiều năm 2015, tổng sản lượng vải tươi ước đạt trên 200.000 tấn quả, dự báo tiêu thụ nội địa khoảng 60%, tương ứng khoảng 120.000 tấn; xuất khẩu khoảng 40%, tương ứng 80.000 tấn.

Trung Quốc hiện vẫn là thị trường quan trọng, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng xuất khẩu. Bên cạnh đó là các nước ASEAN như Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, các nước châu Âu, Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Kiều Hương

Bạn đang đọc bài viết Vải thiều Việt Nam 'tìm đường' xuất ngoại tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục