Vật vã 'kiếm cơm' trên bãi rác ở Bà Rịa- Vũng Tàu

15:51 24/09/2015

Đang trong tình trạng ô nhiễm, mùi hôi thối, xú uế bốc lên nồng nặc nhưng bãi rác Tóc Tiên vẫn có rất nhiều người đến đây để kiếm kế mưu sinh.

Ngày 24/9, PV báo NĐT đã có mặt tại bãi rác Tóc Tiên (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) để tìm hiều về cuộc sống mưu sinh của người dân ở đây.

Mới 5h sáng nhưng ở đây tấp nập người dân đang làm công việc lượm nhặt ve chai. Bước vào bãi rác, mặc dù đã bịt đến 3 chiếc khẩu trang nhưng những mùi hôi thối vẫn sộc thẳng vào mũi khiến chúng tôi rất khó chịu.

Xã hội - Vật vã 'kiếm cơm' trên bãi rác ở Bà Rịa- Vũng Tàu

Nhiều người có mặt ở bãi rác Tóc Tiên từ khá sớm để mưu sinh

Lúc này, hàng trăm người được chia làm nhiều tốp đang hì hục cào bới những đống rác mới đổ, tìm kiếm những thứ gì có thể đổi thành tiền trên “núi rác”. Người lớn, trẻ nhỏ, không ai nói với nhau một câu mà chỉ chăm chăm đào bới.

Xã hội - Vật vã 'kiếm cơm' trên bãi rác ở Bà Rịa- Vũng Tàu (Hình 2).

Cả người lớn và trẻ nhỏ đang cặm cụi nhặt ve chai từ đống rác

Đến bữa ăn, trong các túp lều màu xanh dựng tạm bợ cạnh đống rác, ruồi nhặng bu đầy xung quanh. Từng suất cơm hộp được mọi người mang ra ăn. Họ vừa lau những giọt mồ hôi vừa trò chuyện vui vẻ.

Xã hội - Vật vã 'kiếm cơm' trên bãi rác ở Bà Rịa- Vũng Tàu (Hình 3).

Những túp lều màu xanh được dựng cạnh đống rác là chỗ nghỉ ngơi mỗi khi mệt mỏi của người nhặt rác

Dừng bữa ăn dở khi có xe rác đến, tất tả cầm đồ nghề, miệng vẫn còn nhai nhưng chân thì chạy, mong mình là người chọn được nhiều rác “có giá” nhất.

Chị Nguyễn Thị M. (45 tuổi) chia sẻ: “Mỗi cân ve chai giá chỉ 3000 đồng, nhưng nếu chịu khó thì mỗi người có thể kiếm được 100.000 đồng /ngày. Với chúng tôi, thu nhập như thế là tương đối ổn định, có thể dành dụm tiền để nuôi con ăn học”.

Xã hội - Vật vã 'kiếm cơm' trên bãi rác ở Bà Rịa- Vũng Tàu (Hình 4).

Sau một hồi nhặt rác mệt mỏi, Chị M. tựa lưng vào đóng ve chai để nghỉ

Bạn đang đọc bài viết Vật vã 'kiếm cơm' trên bãi rác ở Bà Rịa- Vũng Tàu tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục