Vay tiền chưa có khả năng trả nợ có phạm tội lừa đảo không?

19:07 07/10/2015

Do kinh doanh khó khăn, tôi xin chủ nợ cho khất tiền thêm một thời gian nhưng họ đã không đồng ý mà còn dọa kiện tôi về hành vi lừa đảo.

Hỏi:

Tháng 3 năm 2012, do thiếu vốn làm ăn, tôi có vay của chị Nguyễn Thị Trà M. số tiền là 50 triệu đồng, lãi suất là 6 triệu/tháng. Cho đến tháng 6 năm 2014, tôi vẫn trả lãi đầy đủ. Từ tháng 7/2014, do kinh doanh khó khăn nên việc trả lãi không được đều đặn. Bởi vậy, tiền lãi và tiền gốc lên tới 83 triệu đồng. Tôi đã chủ động xin chị M không tính lãi thêm nữa để trả dần 83 triệu. Cuối năm vừa qua, tôi cố gắng trả được cho chị M 10 triệu đồng. Từ đầu năm 2015 chị M liên tục đòi tiền. Nhưng do đang rất khó khăn nên tôi xin chị M cho trả trước 25 triệu đồng, số còn lại sẽ cố gắng trả tiếp trong thời hạn 1 năm. Chị M không đồng ý, ép tôi phải trả một nửa, số còn lại phải trả nốt trong tháng 5/2015, nếu không sẽ kiện tôi lên Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Xin Luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp này, tôi có bị kiện về tội lừa đảo không? (Bùi Hồng Hạnh, Chương Mỹ, Hà Nội).

Pháp luật - Vay tiền chưa có khả năng trả nợ có phạm tội lừa đảo không?

Vay tiền chưa có khả năng trả nợ có phạm tội lừa đảo không?

Đáp:

Với tình huống của chị Bùi Hồng Hạnh đưa ra, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty Luật Thái An tư vấn giúp chị như sau:

Trước hết phải hiểu khi nào một người bị quy kết vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự thì “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định như sau:

“Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Như vậy, nếu chiếu theo quy định nêu trên

Bạn đang đọc bài viết Vay tiền chưa có khả năng trả nợ có phạm tội lừa đảo không? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục