Vé xe phố đi bộ: Bảo vệ dân phố thu gấp 6 lần quy định…

16:40 12/12/2016

Trong một clip PV báo Người Đưa Tin ghi nhận được, các cán bộ bảo vệ dân phố phường Hàng Bạc (Hoàn Kiếm) đã thu giá vé gửi xe cao gấp 6 lần quy định.

Mặc dù đã có quy định cụ thể của sở GTVT Thành phố Hà Nội về mức giá gửi xe khu vực Phố đi bộ, tuy nhiên đến nay tình trạng thu giá vé xe vượt quy định vẫn tồn tại. Có nơi thu với mức giá cao gấp 4-6 lần quy định. Đặc biệt nghiêm trọng PV ghi nhận sai phạm của bảo vệ dân phố phường Hàng Bạc tại điểm trông xe trên phố Cầu Gỗ.

Theo quy định, đối với xe máy, mức giá trông ban ngày là 2.000 đồng và ban đêm là 5.000 đồng/xe/lượt. Tuy nhiên, theo phản ảnh của người dân, thời gian gần đây các điểm trông xe ở khu vực phố đi bộ thu tới 20.000-30.000 đồng/xe/lượt xe máy ban đêm, vượt 4-6 lần.

Xã hội - Vé xe phố đi bộ: Bảo vệ dân phố thu gấp 6 lần quy định…

 Ảnh cắt từ clip

Xã hội - Vé xe phố đi bộ: Bảo vệ dân phố thu gấp 6 lần quy định… (Hình 2).

Vé xe mà bảo vệ dân phố sử dụng (trái) khác với mẫu quy định của UBND TP. Hà Nội (phải)  

Theo ghi nhận của phóng viên, những điểm trông xe thu vênh hơn quy định như vậy mọc lên khá nhiều, có ở hầu hết các con phố quanh khu vực phố đi bộ.

Đúng như phản ánh của người dân, trong vai người gửi xe chúng tôi nhận được sự mời gọi nhiệt tình của chủ trông xe. Tại các điểm không có bảng giá niêm yết, mức giá thấp nhất là 20.000 đồng. Khi thắc mắc về giá, chúng tôi nhận được câu trả lời ráo hoảnh: “Tùy, không gửi thì thôi”.

Xã hội - Vé xe phố đi bộ: Bảo vệ dân phố thu gấp 6 lần quy định… (Hình 3).

Điểm trông giữ mà bảo vệ dân phố thu tiền vé gửi xe sai quy định. 

Tới một điểm gửi xe có cán bộ phường coi giữ (số 69 Cầu Gỗ, ngay trước Đảng ủy phường Hàng Bạc), chúng tôi càng bất ngờ hơn khi mức thu phí là 30.000 đồng/xe máy. Thấy chúng tôi thắc mắc, người coi xe trả lời: "Ở đây thấp rồi, nơi khác 40.000 đấy, gửi thì cho vào."  

Theo lời thanh niên tên Thứ (sinh viên ĐHQG Hà Nội): “Tuần trước vì thấy cán bộ phường coi nên tôi đã gửi nhưng vẫn bị thu 20.000 đồng, tuần này đã lên 30.000 đồng. Tôi cũng có hỏi thì bác ấy chỉ bảo: "Cháu gửi thì cho vào. Vì điểm này gần bờ Hồ"”.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin đã , ông Hoàng Mạnh Tuấn – PCT UBND phường Hàng Bạc xác nhận, những cán bộ có đeo băng đỏ, mặc đồng phục trong clip là bảo vệ dân phố của phường.

Ngoài ra ông Tuấn cho biết: “Điểm trông xe Cầu Gỗ, chúng tôi đã bàn giao cho Công ty Cổ phần Đồng Xuân, nhưng không hiểu vì sao các bác lại làm như vậy. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và chấn chỉnh tình hình.

Địa bàn phường Hàng Bạc là địa bàn rất phức tạp, nhiều người dân tự tổ chức trông xe không phép. Việc xử phạt còn chưa đủ mạnh nên chúng tôi rất khó kiểm soát tình hình”, vị Phó Chủ tịch phường cho biết thêm.

Trước đó, Sở GTVT bố trí tổng số 78 điểm trông giữ ô tô, xe đạp, xe máy với diện tích 17.380m2 đủ chứa 87 xe du lịch, xe chở khách; 607 xe ô tô con; 2.751 xe đạp, xe máy.

Với xe du lịch, xe chở khách (trên 25 chỗ), dự kiến Sở Xây dựng bố trí 3 điểm trông giữ tại điểm đỗ xe Trần Khánh Dư (sát tường rào Bảo tàng lịch sử); điểm đỗ xe Trần Quang Khải (bãi đá), điểm đỗ xe Phùng Hưng cụt (Lê Văn Linh - Phan Đình Phùng).

Với xe ô tô con bố trí 18 điểm đỗ xe, trong đó có 15 điểm tại tuyến phố: Lý Thái Tổ (đoạn từ Lò Sũ đến Lê Lai); Ngô Quyền (từ số 16 đến 22 và từ Lê lai đến Lê Thạch); Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng (trước số 34-38), 6 Quang Trung (từ Hai Bà Trung đến Tràng Thi), Lê Phụng Hiểu (vườn hoa Diên Hồng), 8 Cổ Tân (vườn hoa Cổ Tân), Phạm Ngũ Lão, Trần Nhật Duật (bãi đỗ xe cao tầng), Phùng Hưng (vỉa hè và lòng đường), Bát Đàn, Nhà Thờ, Hàng Trống, trên hè tại số 5 Quang Trung…

Đối với xe đạp, xe máy có 57 điểm trên các tuyến: Hai Bà Trưng 15 điểm; Lý Thái Tổ 5 điểm, Ngô Quyền 8 điểm, Quang Trung 4 điểm, Lê Phụng Hiểu 1 điểm; đồng thời Sở Xây dựng đề xuất thành phố bổ sung cấp mới 24 điểm gồm: Ngô Quyền 4 điểm, Lý Thái Tổ 4 điểm, Hai Bà Trưng 10 điểm, Bà Triệu 1 điểm, Quang Trung 1 điểm, Hàng Bài 2 điểm, Hàng Gai 2 điểm.

Tại các địa điểm trông giữ xe, giá trông xe đạp điện, xe máy điện là 2.000 đồng/lượt (ban ngày), 3.000 đồng/lượt (ban đêm); Giá trông xe máy 3.000 đồng/lượt (ban ngày), 5.000 đồng/lượt (ban đêm). Giá trông giữ xe ôtô dưới 9 chỗ là 30.000 đồng/lượt, trên 10 chỗ là 40.000 đồng/lượt (mỗi lượt 120 phút).

Thủy Đặng – Công Luân

 

Bạn đang đọc bài viết Vé xe phố đi bộ: Bảo vệ dân phố thu gấp 6 lần quy định… tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục