Venezuela sẽ tổ chức trưng cầu dân ý kêu gọi ông Maduro từ chức

07:50 27/04/2016

Hội đồng Bầu cử quốc gia (INE) của Venezuela hôm 26/4 đã đồng ý khởi động một cuộc trưng cầu dân ý về việc Tổng thống Nicolas Maduro nên từ chức.

RIA Novosti đưa tin cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia (INE) của Venezuela hôm 26/4 đã đồng ý khởi động một cuộc trưng cầu dân ý do phe đối lập khởi xướng về sự từ chức của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro. Ảnh Rian

Theo Hội đồng, các cơ quan chức bầu cử đã đồng ý hỗ trợ những người khởi xướng hoạt động này về việc thu thập chữ kỹ ủng hộ để mở một cuộc trưng cầu.

Phe đối lập, theo luật, cần thu thập được ít nhất 198.000 chữ ký ủng hộ của người dân Venezuela để được mở một cuộc trưng cầu dân ý.

Phe đối lập Venezuela từ lâu đã yêu cầu chính phủ mở một cuộc trưng cầu dân ý về việc Tổng thống Maduro từ chức, nhưng nó liên tục bị trì hoãn do hồ sơ thiếu bằng chứng.

Ngày 26/4, phe đối lập đã tổ chức một cuộc tuần hành với sự tham gia của hàng ngàn người ủng hộ ở Caracas yêu cầu bắt đầu các thủ tục cần thiết cho một cuộc trưng cầu dân ý.

Theo hiến pháp Venezuela, nếu phe đối lập sẽ tổ chức và giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý trong năm nay, chính phủ Venezuela sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới.

Nếu quá trình này bị trì hoãn cho đến năm tiếp theo, trước khi Tổng thống Maduro hết nhiệm kỳ vào năm 2019, phe đối lập sẽ đề xuất thay Phó Chủ tịch Quốc hội Aristobulo Isturiz.

Phe đối lập cũng kêu gọi ông Maduro tự nguyện từ chức và đề xuất Quốc hội sửa luật rút ngắn nhiệm kỳ tổng thống từ 6 năm xuống còn 4 năm.

Các kêu gọi từ chức chống lại Tổng thống Maduro xuất hiện trong bối cảnh Venezuela đang đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng do giá dầu mỏ, mặt hàng chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này, lao dốc trong hơn một năm qua.

Trong khi đó, sự khan hiếm thực phẩm và hàng hóa tiêu dùng trong nước, lạm phát gia tăng đã làm

Bạn đang đọc bài viết Venezuela sẽ tổ chức trưng cầu dân ý kêu gọi ông Maduro từ chức tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục