'Vị khách đặc biệt' qua hồi ức con trai chủ nhân nhà 48 hàng Ngang

06:00 02/09/2016

“Mẹ tôi kể lại, vị khách đặc biệt của gia đình -Chủ tịch Hồ Chí Minh hay ngồi ở chiếc bàn gỗ trên tầng 2 làm việc mỗi đêm”, nhà giáo Trịnh Lương nhớ lại.

“Ông cụ dưới quê” đặc biệt

Năm nay nhà giáo Trịnh Lương – con trai cụ Trịnh Văn Bô, chủ nhân ngôi nhà 48 hàng Ngang lịch sử - đã 85 tuổi. Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng ông Trịnh Lương vẫn còn nhớ như in những dấu ấn của gia đình về những vị khách đặc biệt năm ấy của căn nhà 48 hàng Ngang.

Xã hội - 'Vị khách đặc biệt' qua hồi ức con trai chủ nhân nhà 48 hàng Ngang

Nhà giáo Trịnh Lương chia sẻ hồi ức của gia đình về "vị khách đặc biệt" - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đỗ Thơm

Ông kể với giọng kể say sưa, dồn dập khiến chúng tôi cảm thấy như đang sống lại không khí của 71 năm về trước. Những thời khắc chuẩn bị ra đời của một nước Việt Nam độc lập, của những con người Việt Nam sắp được tự do, của một dân tộc kiêu hãnh thoát khỏi kiếp nô lệ, thực dân.

Ông Trịnh Lương kể: “Mẹ tôi (cụ Hoàng Thị Minh Hồ -PV) vẫn thường hay kể lại cho con cháu ấn tượng của bà về Chủ Tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đến nhà 48 Hàng Ngang. Người mặc rất giản dị, áo nâu, đội mũ dạ, đi dép cao su.

Khi Người bước vào nhà, bố mẹ tôi ra chào và đưa Người lên gác 3, nơi mẹ tôi đã dọn sẵn một buồng đủ tiện nghi để Người ở. Sau đó, Người lại xuống tầng 2 ở luôn cùng các đồng chí của mình và làm việc tại đó".

Theo các tài liệu ghi lại, Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc từ ngày 25/8/1945 đến ngày 2/9/1945 tại ngôi nhà 48 hàng Ngang. Đặc biệt, chính trong căn gác 2 của ngôi nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi thảo bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Lật giở những bức ảnh đã ngả màu thời gian, nhà giáo Trịnh Lương chỉ vào bức ảnh chụp chiếc bàn gỗ trong căn gác hai, giọng ông trùng xuống: “Mẹ tôi kể lại, vị khách đặc biệt của gia đình (tức Chủ tịch Hồ Chí Minh) hay ngồi ở chiếc bàn này làm việc mỗi đêm. Đặc biệt, sát ngày 2/9, ông cụ thường thức rất khuya. Tiếng đánh máy từ căn phòng phát ra khiến mẹ tôi nhận ra cụ vẫn đang làm việc

Bạn đang đọc bài viết 'Vị khách đặc biệt' qua hồi ức con trai chủ nhân nhà 48 hàng Ngang tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục