Vì sao 2 nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng bị khởi tố?

21:04 17/04/2018

Cùng sự kiện

Hai nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh (nhiệm kỳ 2006-2011) và Văn Hữu Chiến (nhiệm kỳ 2011-2016) vừa bị khởi tố, trong đó ông Minh bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án của Vũ “nhôm”.

Vì sao bị khởi tố?

Liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), ngày 17/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã tiến hành biện pháp tố tụng đối với 1 số cá nhân liên quan.

Theo đó, cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Minh, sinh năm 1955, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (2006-2011) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vì sao 2 nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng bị khởi tố?

Liên quan đến Vũ "nhôm" (trái), hai nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị khởi tố

Quyết định khởi tố bị can cũng được áp dụng đối với ông Văn Hữu Chiến, sinh năm 1954, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2011-2014) về hai tội danh nói trên. Ông Chiến bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Ông Trần Văn Minh, 63 tuổi, quê quán xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, là tiến sĩ kỹ thuật.

Ông Minh nguyên là Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2006–2011, nguyên Ủy viên ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ông Văn Hữu Chiến 64 tuổi, nguyên quán ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, là kỹ sư cầu đường.

Ông Chiến từng giữ các chức vụ Trưởng ban Quản lý dự án QL14B, Giám đốc sở Giao thông – Công chính TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP kiêm Trưởng ban Quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng trước khi được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011–2016.

Những dự án sai phạm đình đám của Vũ “nhôm” dưới thời Chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến

Trước đó, ngày 7/2, bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bộ Công an cũng cho biết, việc khởi tố, tạm giam Vũ “nhôm” để điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của bị can này và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP.Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác.

Trước đó, hàng loạt phi vụ mua bán đất công sản sai quy định liên quan đến Vũ “nhôm” đã xảy ra trong thời kỳ đương nhiệm của hai vị nguyên Chủ tịch này.

Cụ thể là quyền sử dụng đất tại số 106 Trần Phú, TP. Đà Nẵng đã được thành phố bán thẳng cho đơn vị đang thuê là công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng với đơn giá hơn 3,58 tỉ đồng (hồi tháng 3/2008). Sau đó công ty này có tờ trình và được Đà Nẵng chấp thuận sang tên cho công ty CP Xây dựng 79 do ông Vũ “nhôm” làm chủ.

Cùng thời điểm, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có công văn thông báo ý kiến kết luận của chủ tịch và các phó chủ tịch TP với nội dung đồng ý chủ trương chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà và đất tại số 37 Pasteur (thuộc TP quản lý) cho công ty CP Công nghệ phẩm.

Vẫn kịch bản như trên, tháng 10/2010, TP Đà Nẵng cho phép chuyển quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur với diện tích 962m2, giá trị gần 17 tỉ đồng và ngay sau đó, công ty CP Công nghệ phẩm có tờ trình đề nghị đổi tên đơn vị nhận chuyển quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur cho cá nhân ông Vũ.

Ngoài ra, khu đất gần 1.500m2 tại ba mặt tiền đường 2-9, đường Phan Thành Tài và đường quy hoạch được TP Đà Nẵng giao trực tiếp cho công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) từ năm 2012. 

Vì sao 2 nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng bị khởi tố? (Hình 2).

Một khu đất ở đường Ông Ích Khiêm được UBND TP.Đà Nẵng bán không thông qua đấu giá - Ảnh: Tuổi trẻ online

Như vậy là cùng một cách thức, ông Vũ đã liên tục mua được nhà, đất công sản của Nhà nước thông qua một số công ty và không qua đấu giá. Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng lúc đó là ông Trần Văn Minh,

Ngoài ra, có 4 cơ sở nhà, đất được TP Đà Nẵng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê là các công ty con của ông Vũ.

Một số khu đất được sang tay bán thẳng như trên, dưới thời của ông Minh, ông Chiến, Vũ “nhôm” còn được thuê một số cơ sở nhà đất của Đà Nẵng thông qua một số công ty con và sau đó cũng được Đà Nẵng bán lại cũng không cần đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Đó là trường hợp công ty TNHH Minh Hưng Phát và căn nhà số 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng, công ty Đầu tư Nhất Gia Phúc đối với khu nhà, đất số 39 Pasteur và một số nhà, đất ở đường Nguyễn Thái Học.

Không dừng ở bán thẳng, bán cho công ty con, Đà Nẵng tiếp tục “ưu ái” ông Vũ “nhôm” khi cho thuê khu đất "vàng" rộng gần 1.800m2 tại số 16 Bạch Đằng.

Ban đầu khu đất này được quyết định đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 83,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc đấu giá khu đất này đã bị yêu cầu dừng lại và bất ngờ, chỉ một thời gian saukhu đất và nhà được giao cho công ty cổ phần Bắc Nam 79 với giá 45 tỷ đồng. Đó là thời điểm năm 2014, thời kỳ nhiệm kỳ Chủ tịch của ông Văn Đức Chiến.

Ngoài ra, dự án nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía tây sông Hàn cũng được ưu ái theo kiểu thuê đất không qua đấu giá với diện tích 3.000m2 (diện tích đất 1.632m2, diện tích đất có mặt nước 1.367m2) vào năm 2015, vẫn thời kỳ của ông Chiến.

Liên quan đến những vi phạm nói trên của Phan Văn Anh Vũ và TP.Đà Nẵng, kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố vào năm 2013 đã chỉ rõ, việc xác định giá tiền sử dụng đất để chuyển nhượng nhà, đất công sản của TP Đà Nẵng cho doanh nghiệp chưa đúng theo quy định tại thông tư 145 của bộ Tài chính.

Cụ thể là việc mua bán không thông qua đấu giá, xác định giá không sát với giá thị trường, chưa thực hiện theo đúng các phương pháp xác định giá, chưa khảo sát, lấy mẫu theo quy định, còn mang tính áp đặt, thiếu căn cứ cơ sở, tạo chênh lệch lớn so với giá thị trường.

Chính vì sự ưu ái này của Đà Nẵng mà doanh nghiệp của Vũ “nhôm” đã được làm lợi hàng chục nghìn tỷ đồng.

Minh Minh (tổng hợp)

 

 

Bạn đang đọc bài viết Vì sao 2 nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng bị khởi tố? tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục