Vì sao ASEAN rút lại tuyên bố chung về Biển Đông?

06:43 16/06/2016

Indonesia nói rằng văn bản mà Malaysia đưa ra không phải là tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước ASEAN về tình hình Biển Đông bởi có sự nhầm lẫn trong vụ việc.

Văn bản được Malaysia đưa ra chỉ đơn thuần là một "chỉ dẫn truyền thông" cho các bộ trưởng ASEAN để tham khảo tại cuộc họp báo sau cuộc họp, chứ không phải là tuyên bố chung cuối cùng đã được các nước thống nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir nói trên Reuters.

"Bởi vì cuộc họp của các ngoại trưởng ASEAN diễn ra kéo dài hơn nhiều giờ so với dự kiến, cuộc họp báo sau đó đã bị hủy bỏ và một số ngoại trưởng ASEAN phải rời đi ngay lập tức", phát ngôn viên Bộ ngoại giao Indonesia nói thêm.

Thế giới - Vì sao ASEAN rút lại tuyên bố chung về Biển Đông?

Cuộc họp giữa ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc diễn ra ở Côn Minh, Trung Quốc.

Quan chức Malaysia chưa đưa ra bình luận, nhưng Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta cho biết không có tuyên bố chính thức được đưa ra sau cuộc họp.

Tuyên bố cứng rắn được đưa ra cuối ngày 14/6 của ASEAN do Malaysia công bố, không trực tiếp nhắc đến trung Quốc nhưng cảnh báo việc gia tăng căng ở vùng biển, nơi Bắc Kinh đang xây đảo nhân tạo trái phép cũng như tăng cường sự hiện diện quân sự.
Chỉ vài giờ sau đó, nữ ngôn viên Bộ Ngoại giao Malaysia rút lại tuyên bố với lý do "sửa đổi khẩn cấp" và nói rằng, một bản tuyên bố chung khác sẽ được công bố sau đó.

Tuy nhiên,không có tuyên bố chung nào sau đó được đưa ra và nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Malaysia nói rằng các nước có thể ra thông báo cá nhân.

Phía Singapore và Indonesia sau đó đã bày tỏ quan điểm kêu gọi ASEAN và Trung Quốc tiếp tục làm việc với nhau để duy trì hòa bình ở ổn định ở Biển Đông.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cho biết, tuyên bố ban đầu không phải là tài liệu chính thức của quan chức ASEAN.

"Đây là cuộc họp kín và ngay từ đầu đã khẳng định là các bên không sẵn sàng đưa ra tuyên bố chung", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói.

T

Bạn đang đọc bài viết Vì sao ASEAN rút lại tuyên bố chung về Biển Đông? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục