Vì sao bộ Xây dựng xin doanh nghiệp 2 xe sang giá 0 đồng?

12:01 17/04/2018

Cho rằng cơ quan thiếu xe công, bộ Xây dựng trình Thủ tướng xin 2 xe sang của doanh nghiệp về sử dụng cho công việc của Bộ này.

Tờ VnExpress đưa tin, bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin điều chuyển 2 xe con hạng sang của tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) để về phục vụ công việc cho văn phòng bộ và cục Công tác phía Nam.

Cụ thể là, 1 ô tô 8 chỗ hiệu Lexus LX570 sản xuất năm 2009, đưa vào sử dụng năm 2010, nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng. Một xe khác hiệu Toyota Land Cruiser, sản xuất và đưa vào sử dụng năm 2008, nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Tin nhanh - Vì sao bộ Xây dựng xin doanh nghiệp 2 xe sang giá 0 đồng?

Một chiếc LX 570 đời 2009 có nguyên giá khoảng 3,8 tỷ đồng. (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý là trong văn bản gửi Thủ tướng do Thứ trưởng bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh ký, cả hai xe đều được xác định "giá trị còn lại" bằng "0 đồng".

Theo bộ Xây dựng, qua rà soát của bộ này, HUD là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đang thực hiện cổ phần hóa. Bộ xác định doanh nghiệp này có 2 xe con không có nhu cầu sử dụng thường xuyên.

Trong khi đó, thông tin trên tạp chí Nhà đầu tư, bộ Xây dựng cho biết, hầu hết các xe của Bộ hiện nay đều là xe cũ, đã hết niên hạn sử dụng, không có xe chuyên dùng, không có xe để điều chuyển nội bộ. Một số xe còn không đảm bảo an toàn khi vận hành và đang thực hiện các thủ tục thanh lý theo quy định.

Cho rằng bên cạnh các chức năng, nhiệm vụ thường xuyên, đơn vị này cũng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc thù như: Tổ chức thanh kiểm tra trên địa bàn cả nước; chủ trì, tiếp đón, tiễn các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại Bộ; thường xuyên phải đi công tác kiểm tra chất lượng các công trình trọng điểm vùng sâu, vùng xa, vùng địa bàn đi lại khó khăn… Do đó, cần thiết phải có xe chuyên dùng và đây là lý do Bộ này xin 2 chiếc xe nói trên nhằm "đáp ứng nhu cầu cấp bách của bộ Xây dựng trong thời gian Chính phủ dừng mua sắm xe công".

Điều đáng nói, theo báo Tuổi trẻ, trong văn bản gửi Thủ tướng do thứ trưởng bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh ký, cả hai xe đều được xác định "giá trị còn lại" bằng "0 đồng".

Lý giải với Tuổi trẻ về con số "0 đồng" ghi trong văn bản, ông Khánh cho hay đó là số trên sổ sách hạch toán.

"Cái này nó khấu hao đi, hạch toán trừ đi các chi phí đi nó mới như vậy, còn chuyển bán thì phải xác định lại giá trị để bán đấu giá chứ đâu phải thế. Còn nếu chuyển về Bộ thì phải đánh giá lại. Cái này, bộ Tài chính sẽ đánh giá giá trị như thế nào để tính vào việc tăng tài sản cho bộ Xây dựng thì Bộ sẽ nhận như thế đó", ông Khánh nói.

Được biết, sau khi tiếp nhận văn bản từ bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đề nghị nêu trên đến bộ Tài chính xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng những nội dung vượt thẩm quyền.

V.P (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao bộ Xây dựng xin doanh nghiệp 2 xe sang giá 0 đồng? tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục