Trước đây nhiều người thường bỏ qua bữa sáng vì nghĩ nó không quan trọng hoặc chỉ ăn sáng qua loa. Nhưng hiện nay, nhiều gia đình đã coi bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Do đó, bữa sáng càng trở nên không thể thiếu trong mỗi gia đình.
Tuy nhiên, ăn sáng thế nào là đúng cách nhất thì không phải ai cũng biết. Hiện nhiều người có thói quen ăn sáng bằng việc ăn cơm nguội, hay dùng cơm nguội rang lại, hâm nóng lại để ăn sáng cho “chắc dạ”. Thêm vào đó, họ tận dụng thức ăn thừa từ tối hôm trước để ăn cùng với cơm.
Ăn cơm nguội dù vẫn an toàn và được hâm nóng lại, nhưng chắc chắn chất dinh dưỡng sẽ không được bằng cơm mới nấu. Ảnh minh họa.
Nhiều người cho, tận dụng thức ăn thừa, cơm nguội rang... buổi sáng để sáng hôm sau việc ăn sáng tiện lợi hơn. Như vậy vẫn đầy đủ dinh dưỡng và tiết kiệm. Chính bởi điều này, nhiều gia đình cho rằng, bữa tối nấu thừa ra một chút, đủ để sáng hôm sau có thể dùng lại.
Song, cách tận dụng thực phẩm cũng như cơm thừa từ tối hôm trước để ăn trong bữa sáng hôm sau của nhiều người Việt lại không có lợi cho sức khỏe.
Trên Khám phá, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: “Cơm nguội hoàn toàn an toàn và không có nguy cơ ung thư hay gây ngộ độc nếu được nấu chín và bảo quản đúng cách trong vòng một ngày (24 giờ)”.
Các gia đình trong mỗi bữa ăn không nên nấu thừa cơm, thức ăn thừa bởi bất kể cái gì thừa cũng không tốt dù bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, ông Thịnh cũng nhấn mạnh, ăn cơm nguội dù vẫn an toàn và được hâm nóng lại, nhưng chắc chắn chất dinh dưỡng sẽ không được bằng cơm mới nấu.
Còn khi rang lại cơm thừa để ăn sáng cũng không nên. Bởi việc ăn cơm rang thường xuyên không tốt cho sức khỏe. Cơm rang cùng d