Vì sao các "đại dự án" lấn biển, biến dạng môi trường biển được cấp phép?

11:05 28/03/2018

Nhiều "đại dự án" lấn biển ở tỉnh Khánh Hòa làm biến dạng môi trường biển trong danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, ảnh hưởng đến quy hoạch chung của vịnh. Tuy nhiên, các dự án này lại được cơ quan hữu trách cấp phép.

Ngày 28/3, báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin, tỉnh Khánh Hòa truy trách nhiệm các dự án lấn biển gây ảnh hưởng môi trường thời gian qua. Trước đó, tháng 2/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.

Thông tin về những sai phạm này, báo VOV.vn viết, dự án công viên văn hóa giải trí Nha Trang Sao; dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp với du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa đã xâm hại danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan sinh thái của thành phố du lịch.

Vì sao các 'đại dự án' lấn biển, biến dạng môi trường biển được cấp phép?

Những “vết cắt” do chủ đầu tư tạo ra đang phá nát đảo Hòn Rùa. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng).

Hơn thế, qua kiểm tra dự án tại đảo Hòn Rùa, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện 5 sai phạm về môi trường, xây dựng, văn hóa khi lấn ra vịnh Nha Trang 12.800m². UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 175 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục trước tháng 11/2017.

Tuy nhiên, đến nay, kết quả giám sát của HĐND tỉnh cho thấy, chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục. Trong khi đó, dự án Nha Trang Sao lấn biển Nha Trang với diện tích gần gần 23.000m². Sau khi bị phạt 200 triệu đồng từ năm 2016, đến nay, dự án vẫn bỏ hoang, ngổn ngang đất đá, cỏ dại bên đường Phạm Văn Đồng.

Trước tình trạng này, tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa tháng 3/2018, nhiều đại biểu đã chất vấn lãnh đạo tỉnh xung quanh các dự án lấp biển, lấn biển có sai phạm nói trên. Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời Đại biểu Đoàn Minh Long, Chủ tịch hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa chất vấn về việc vì sao các dự án lấp biển, làm biến dạng môi trường biển trong danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, ảnh hưởng đến quy hoạch chung của vịnh như dự án sinh thái Hòn Rùa lại được cấp phép.

Trả lời chất vấn, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, việc cấp phép dự án là phù hợp để phát triển du lịch, nâng cao chất lượng khai thác vịnh Nha Trang cũng như bảo tồn. Ông Nam cũng cho biết, trước khi phê duyệt dự án đã có sự đồng ý của các bộ, ngành liên quan.

“Theo luật Đầu tư, dự án sai phạm là bị phạt và phải phục hồi nguyên trạng, nếu không phục hồi thì thu hồi giấy phép. Nhưng việc thu hồi phải đúng quy trình và quy định pháp luật hiện hành”, ông Nam nói.

Vì sao các 'đại dự án' lấn biển, biến dạng môi trường biển được cấp phép? (Hình 2).

Dự án Nha Trang Sao lấn vịnh Nha Trang bỏ hoang, cỏ dại um tùm (Ảnh: Báo VOV.vn).

Trước câu hỏi, khi nghiên cứu tài liệu thì việc cấp phép phù hợp, nhưng giám sát dường như không có trách nhiệm, việc lấp, lấn biển trong thời gian dài, nhưng các cấp không rõ, không biết mà chỉ khi báo chí lên tiếng mới đi kiểm tra, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc sở TN&MT Khánh Hòa, thừa nhận: "Dự án trồng rừng và nuôi rong biển tại Hòn Rùa đã sai trong khi triển khai, nhất là làm sai hạng mục lấp biển, xẻ núi trên đảo Hòn Rùa".

“Thời hạn khắc phục các sai phạm tại dự án Hòn Rùa là cuối tháng 11/2017. Nhưng đến thời điểm này chưa có hạng mục sai phạm nào được khắc phục. Nên thu hồi dự án, không bàn việc khắc phục mãi được”, ông Thái nhấn mạnh.

Sài Gòn Giải Phóng cũng dẫn lời Đại biểu Nguyễn Lê Đình Trị (TP.Nha Trang) đặt câu hỏi với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Ông Trị nêu: “Hiện nay, dự án lấn biển Nha Trang Sao đã bị chấm dứt do việc xây dựng trái phép nhiều hạng mục và nghiêm trọng hơn là lấn biển. Nhưng đến nay, việc khắc phục trả lại cảnh quan tại dự án này, không để hoang tàn, nhếch nhác như thế nào?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chủ đầu tư đang khiếu nại quyết định chấm dứt dự án của sở KH&ĐT theo luật Khiếu nại. Vì thế, hiện nay cơ quan chức năng đang xử lý theo đúng tuần tự. Tuy nhiên, quan điểm của UBND tỉnh Khánh Hòa là xử lý nghiêm và thu hồi các dự án vi phạm để trả lại cảnh quan cho vịnh Nha Trang.

Hà Nguyễn (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao các "đại dự án" lấn biển, biến dạng môi trường biển được cấp phép? tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục