Vì sao cỗ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời nên là cỗ chay?

10:07 07/02/2016

Ngoài chuẩn bị mâm cỗ mặn khá tươm tất để cúng đêm Giao thừa, hầu như các gia chủ hiện nay còn chuẩn bị thêm mâm cỗ chay để cúng ở trong nhà và ngoài sân.

Chỉ còn ít giờ nữa là thời khắc giao thừa, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới đã về với mọi nhà. Trong khoảnh khắc sang Xuân này, mọi nhà đều tất bật sửa sang, mua sắm, chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ giáo dục từng chia sẻ trên Eva cho biết: cỗ cúng đêm giao thừa trong nhà và ngoài trời nên chuẩn bị cỗ chay hơn cỗ mặn. Bởi những lý do sau.

Xã hội - Vì sao cỗ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời nên là cỗ chay?

Cỗ chay gồm những món như hương, hoa, các loại bánh làm từ gạo nếp gạo tẻ. Ảnh minh họa.

Cúng Giao thừa trong nhà

Cúng Giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc năm mới vừa tới. Nhằm cầu xin tổ tiên phù hộ cho gia đình gặp điều tốt lành trong năm mới sắp đến.Do đó, mâm lễ cúng Giao thừa trong nhà nên là mâm cỗ chay.

Cỗ chay gồm những món như hương, hoa, các loại bánh làm từ gạo nếp gạo tẻ. Lí giải cho điều này, tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho hay: “Chiều 30 Tết, gia đình nào cũng đã cúng lễ mặn gồm bánh chưng, giò-chả, xôi gấc, thịt gà,… Vì vậy, tới đêm Giao thừa gia chủ nên cúng đồ chay thể hiện sự thanh cao, thanh sạch trong mâm cỗ”.

Hơn nữa, theo quan niệm xưa, trong ngày đầu năm con người kiêng kị việc sát sinh. Mặc dù, gia cầm được giết mổ từ tối 30 Tết nhưng cũng không nên thờ cúng trong thời khắc năm mới.

Thêm một điều nữa, việc cúng đồ chay thể hiện sự giản tiện hơn, ít tốn kém và dồn ứ thực phẩm trong ngày Tết.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh cho biết thêm, cúng chiều 30 hay cúng đêm Giao thừa cũng cần có chút tiền vàng tượng trưng, không nhất thiết phải nhiều.

Khi cúng, tất cả các thành viên trong gia đình phải đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn tổ tiên xin các cụ phù hộ đội trì, cầu an khang thịnh vượng và ước muốn sức khỏe tốt.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao cỗ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời nên là cỗ chay? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục