Vì sao gà để cúng giao thừa ngậm bông hoa hồng màu đỏ?

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

06:00 15/02/2018

Trong mâm cỗ cúng giao thừa của các gia đình ngày Tết Nguyên đán không thể thiếu một chú gà trống luộc miệng ngậm bông hoa hồng đỏ. Vậy nguồn gốc của phong tục này là từ đâu và bông hoa hồng đỏ này mang ý nghĩa gì?

Hàng năm, cứ đến ngày Tết Nguyên đán, đặc biệt là đêm giao thừa là mọi nhà lại chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa dâng lên đất trời, tổ tiên cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Văn hoá - Vì sao gà để cúng giao thừa ngậm bông hoa hồng màu đỏ?

Trong mâm cỗ cúng giao thừa, con gà luộc thường được ngậm bông hoa hồng màu đỏ (Ảnh minh họa).

Trong mâm cỗ cúng giao thừa ngày Tết từ lâu không thể thiếu con gà luộc, điều đặc biệt đây phải là gà trống miệng có ngậm bông hoa hồng màu đỏ. Theo lý giải của nhiểu người, làm vậy để cầu tài lộc, an lành và mang lại vận đỏ cả năm cho gia chủ.

Văn hoá - Vì sao gà để cúng giao thừa ngậm bông hoa hồng màu đỏ? (Hình 2).

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy việc cho gà ngậm bông hoa hồng không có ý nghĩa về mặt tâm linh.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Hồng Sơn: “Việc cắm hoa hồng vào con gà luộc cúng giao thừa cũng giống như các chị em cắm hoa, trang trí cho đẹp chứ không mang ý nghĩa tâm linh gì ở đây cả”.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao gà để cúng giao thừa ngậm bông hoa hồng màu đỏ? tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục