Bí ẩn lý do TT Putin bất ngờ sa thải hàng loạt tướng lĩnh cấp cao

10:21 03/05/2017

Trong ngày Quốc tế Lao động, Tổng thống Putin bất ngờ sa thải hàng loạt tướng lĩnh mà không công bố nguyên nhân cụ thể.

"Trảm" hàng loạt  tướng lĩnh

Theo TASS, Tổng thống Putin hôm 1/5 đã ký sắc lệnh sa thải một loạt tướng lĩnh. Theo đó, ông Putin đã sa thải ông Vladimir Artamonov, thứ trưởng bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga. Đây cũng là một trong những quan chức cấp cao nhất của Nga bị mất chức đợt này.

Sắc lệnh sa thải này được đăng trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

Bên cạnh đó, chỉ thị này sa thải Thiếu tướng Sergei Vorontsov, Phó Giám đốc bộ phận phản ứng khẩn cấp thuộc trung tâm Quản lý Khủng hoảng Quốc gia tại bộ Tình trạng Khẩn cấp và Sergei Kadalov, người đứng đầu bộ phận giám sát và phòng ngừa của bộ Khẩn cấp.

Bên cạnh đó, một số quan chức cấp cao thuộc ủy ban điều tra, cơ quan thi hành án liên bang, bộ Nội vụ cùng công tố viên khu vực Kostroma cũng bị sa thải.

Tiêu điểm - Bí ẩn lý do TT Putin bất ngờ sa thải hàng loạt tướng lĩnh cấp cao

 Tổng thống Putin hôm 1/5 đã ký sắc lệnh sa thải một loạt tướng lĩnh.

Các nhân sự mới được bổ nhiệm để thay thế các vị trí bị sa thải cũng được công bố trong sắc lệnh.

Thời gian gần đây, Tổng thống Putin liên tục tiến hành các hoạt động điều chỉnh nhân sự lãnh đạo ở cả cấp liên bang lẫn cấp tỉnh.

Đây được cho là một phần trong kế hoạch của ông chủ Điện Kremlin nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018.

Nhìn lại những quyết định...

Hôm 9/3, Tổng thống Putin ký quyết định sa thải 10 tướng lĩnh không rõ nguyên nhân. Trước đó một tháng, 16 tướng lĩnh cấp cao thuộc bộ Nội vụ và bộ Tình trạng Khẩn cấp cũng bị bãi nhiệm.

Trước đó, ngày 2/2 ông Putin đã ký sắc lệnh cách chức 16 tướng thuộc bộ Tình trạng khẩn cấp, bộ Nội vụ và ủy ban Điều tra.

Theo sắc lệnh, tất cả 16 tướng này đều bị bãi miễn khỏi chức vụ đương nhiệm và 2 trong số các tướng này bị sa thải ra khỏi ngành.

Việc Tổng thống Putin ký sắc lệnh sa thải hàng loạt quan chức cao cấp không còn là chuyện xa lạ.

Hồi tháng 11/2016, Tổng thống Putin đã sa thải một loạt quan chức cấp cao tại các cơ quan Chính phủ với lý do để cho họ "một cơ hội cống hiến cho khoa học”.

Hồi tháng 8/2016, ông Putin cũng bãi nhiệm 8 tướng lĩnh trong đó cũng có hai nhân vật thuộc ủy ban Điều tra Nga là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thanh tra chống tham nhũng -Thiếu tướng Dmitry Shershakov và Thiếu tướng Vitaly Frolov - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đảm bảo hoạt động.

Xem thêm >> Bất ngờ thông tin Triều Tiên tự hủy tên lửa vì phóng nhầm về Nga

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn lý do TT Putin bất ngờ sa thải hàng loạt tướng lĩnh cấp cao tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục