Vì sao người lao động ồ ạt đi giám định y khoa để "hưu non"?

15:12 05/12/2017

Gần đây, nhiều người lao động xin giám định y khoa để được nghỉ "hưu non" do lo ngại lương hưu sẽ bị giảm từ 1/1/2018 theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Mặc dù, đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin chính thức về việc có giãn lộ trình thay đổi cách tính lương hưu áp dụng với nữ từ 1/1/2018 hay không nhưng nhiều người lao động dự tính sẽ xin giám định y khoa để được nghỉ hưu trước thời điểm này. 

Theo tìm hiểu của PV, tại nhiều trung tâm giám định sức khỏe số người đến xin giám định để nghỉ hưu sớm tăng đột biến, có địa phương tăng gấp 3 lần so với bình thường.

Xã hội - Vì sao người lao động ồ ạt đi giám định y khoa để 'hưu non'?

Lao động nữ đi giám định y khoa để xin nghỉ "hưu non" (Ảnh Phương Liễu).

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Phạm Lương Sơn,  Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, ông có nghe thông tin ở các địa phương, lao động nữ giám định sức khỏe nghỉ hưu sớm tăng hơn. “Việc này không có gì là lạ vì người lao động tính toán có lợi cho họ thôi”, ông Sơn nói.

Ông Dương Đức Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng giám định y khoa T.Ư thông tin, số người đến giám định y khoa để được về hưu sớm trong những tháng cuối năm 2017 cao gấp 3 lần so với cùng kỳ 2016. Trong số này, phần lớn là người sắp đến tuổi nghỉ hưu hoặc sắp đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để nghỉ hưu.

Ông Hùng cho biết có địa phương, người đi giám định lên ô tô 60 chỗ đi khám cùng lúc. Những người này ồ ạt đi giám định những tháng cuối năm, do lo ngại thay đổi chính sách và tỉ lệ lương hưu được nhận khi nghỉ hưu từ 2018 tới thấp hơn so với lương hưu của người về hưu năm 2017.

“Đợt vừa rồi có 40 người đến khám nhưng chỉ có 3/40 là có bệnh thật sự, đủ điều kiện về hưu trước tuổi. Các hội đồng giám định sức khỏe nên yêu cầu cả hồ sơ theo dõi hàng năm để có đánh giá chuẩn xác về sức khỏe từng người đến giám định”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Cường, Vụ phó vụ Bảo hiểm xã hội (bộ LĐ-TB&XH) cho hay, trong kỳ họp Quốc hội vừa qua có một số ý kiến liên quan đến việc thay đổi cách tính lương hưu. Trên cơ sở ý kiến của đại biểu và cử tri, bộ LĐ-TB&XH đã báo cáo Chính phủ và Thường trực Chính phủ.

“Hiện nay, Chính phủ đang báo cáo Quốc hội về nội dung này. Phương án thế nào thì vẫn phải chờ Quốc hội. Theo Luật BHXH thì khoản 2, Điều 56 không có lộ trình nên đề xuất có phương án áp lộ trình để mức độ chênh lệch của người nghỉ hưu năm trước và năm sau không quá lớn”, ông Cường nói.

Ông Nguyễn Duy Cường lưu ý,  người lao động nên cân nhắc việc giám định sức khỏe để nghỉ hưu non, bởi không phải ai về hưu sớm cũng có lợi, mỗi năm nghỉ sớm sẽ bị trừ đi 2% lương.

Hương Lan

Bạn đang đọc bài viết Vì sao người lao động ồ ạt đi giám định y khoa để "hưu non"? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục