Vì sao Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bất ngờ không thăm đền Yasukuni?

09:30 14/08/2016

Vào ngày 15/8, trong lễ kỷ niệm sự kiện phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến thứ II, bà Tomomi Inada sẽ không đến viếng đền Yasukuni.

Tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada xác nhận sẽ không đến viếng đền Yasukuni vào ngày 15/8, trong lễ kỷ niệm sự kiện phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến thứ II.

Thế giới - Vì sao Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bất ngờ không thăm đền Yasukuni?

Tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, lý do khiến bà Tomomi Inada, 57 tuổi không viếng đền là bởi bà có chuyến công du bốn ngày đến Djibouti, châu Phi bắt đầu từ ngày 13 đến 16/8. Hiện vẫn chưa rõ liệu bà Inada có quyết định gửi lễ vật đến ngôi đền vào ngày 15/8 hay không.

Bà Inada lại nổi tiếng là một chính trị gia có quan điểm cánh hữu, thường xuyên đến thăm ngôi đền Yasukuni, đây là nơi thờ cúng các tử sĩ của nước này, trong đó có 14 người là tội phạm chiến tranh thời Thế chiến 2. Trung Quốc, Hàn Quốc xem đền này là biểu tượng của lịch sử xâm lược và chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản. Việc các chính trị gia Nhật Bản đến viếng thăm ngôi đền này luôn vấp phải chỉ trích từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trước khi được Thủ tướng Shinzo Abe chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng, bà Inada thường đến viếng ngôi đền này 2 lần/năm.

Trước đó, trong buổi trả lời phỏng vấn đầu tiên với cương vị bộ trưởng Quốc phòng, bà Inada từng lấp lửng khẳng định tiếp tục thói quen viếng ngôi đền Yasukuni: “Đây là một vấn đề về tình cảm. Tôi không thể nói tôi sẽ đi hay không, hay tôi có nên đến thờ cúng tại ngôi đền nữa hay không. Tôi sẽ hành động với sự cân nhắc kỹ lưỡng ở cương vị là một thành viên của nội các Nhật Bản”.

Trước đó, theo hãng tin Iiji, Thủ tướng Abe sẽ không viếng đền Yasukuni vào ngày 15/8 mà chỉ gửi lễ vật. Từ khi trở thành lãnh đạo chính phủ Nhật Bản vào tháng 12/2012, ông Abe không còn thăm đền này vào dịp kỷ niệm kết thúc Thế chiến 2 để tránh làm tổn hại quan hệ giữa Nhật Bản với Hàn Quốc và Trung Quốc.

Từ khi nội các mới được th

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bất ngờ không thăm đền Yasukuni? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục