Nữ sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH: Nhà trường nói gì?

21:39 05/11/2016

"Huyền có sơ suất là tin tưởng điểm của mình đủ đỗ nên cứ ở nhà lo công việc đồng áng và chờ kết quả gửi về mà không chú ý theo dõi thông tin. Đó là một hạn chế của Huyền".

Bức tâm thư của em Đặng Thị Huyền (dân tộc Hoa, ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) là cựu học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) cấp THCS – THPT Yên Minh (Hà Giang) gửi Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cầu cứu vì mình đạt điểm cao, có giải quốc gia mà vẫn không trúng tuyển ĐH đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thế nhưng sự việc trên được Huyền gửi tới Bộ trưởng khi các trường đã nhập học được gần 2 tháng.

Trao đổi với cô Trần Bích Thúy – Hiệu phó trường PTDTNT cấp THCS – THPT Yên Minh chúng tôi được cô xác nhận trường hợp của em Huyền và phía nhà trường cũng đã nắm bắt được sự việc.

Hiện tại Huyền đang có mặt tại Hà Nội để tham dự Lễ tuyên dương học sinh Dân tộc Thiểu số (DTTS) đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa các trường ĐH, CĐ năm 2016 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Báo Tiền Phong tổ chức.

Giáo dục - Nữ sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH: Nhà trường nói gì?

 Đặng Thị Huyền tại lễ vinh danh

“Trong quá trình học tập, thành tích của Huyền rất tốt. Em đạt giải 3 kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm học 2015 – 2016.

Trong kì thi THPT quốc gia 2016 – 2017, phía nhà trường cũng có Ban tuyển sinh hướng dẫn cho các em các thủ tục. Chúng tôi cũng hướng dẫn Huyền đăng kí tuyển thẳng đại học nhưng Huyền từ chối vì em muốn thi theo năng lực của mình.

Sau khi có điểm thi, nhà trường cũng hướng dẫn các em chú ý theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động làm các thủ tục, đăng kí nguyện vọng theo từng đợt tuyển sinh.

Bản thân Huyền cũng đăng kí nguyện vọng vào 2 trường là ĐH Luật Hà Nội (nguyện vọng (NV) 1 vào ngành Luật kinh tế, NV 2 vào ngành Luật) và ĐH Sư phạm Hà Nội khoa Việt Nam học”, cô Thúy chia sẻ.

Cũng theo cô Thúy, Trường PTDTNT cấp THCS – THPT Yên Minh bao gồm học sinh của 5 huyện trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Nhà của Huyền cách trường khoảng 40km, đi lại khó khăn. Sau khi Huyền trở về địa phương không quay lại trường và cũng không cần sự hỗ trợ, tư vấn từ nhà trường.

Sau khi phía trường nhận được chỉ đạo từ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang về việc tập hợp hồ sơ những em đỗ đại học, các thầy cô ở Ban tuyển sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp đã nhiều lần liên lạc với Huyền nhưng không được. Bởi lẽ, số điện thoại Huyền đăng kí với nhà trường thì Huyền đã tháo sim ra nên không liên lạc được. Hết 2 đợt tuyển sinh, phía nhà trường vẫn không liên lạc được với Huyền để hỏi thăm tình hình.

“Trong hồ sơ đăng kí, Huyền đăng kí nơi nhận giấy báo là tại nhà riêng. Nhà trường liên lạc với các em để nắm bắt được hiệu quả đào tạo của nhà trường thông qua việc học sinh đỗ đại học.

Huyền có sơ suất là tin tưởng điểm của mình đủ đỗ nên cứ ở nhà lo công việc đồng áng và chờ kết quả gửi về mà không chú ý theo dõi thông tin. Đó là một hạn chế của Huyền.

Sau một thời gian, chúng tôi cũng giao cho giáo viên chủ nhiệm liên hệ với chính quyền địa phương hỏi người thân mới xin được số điện thoại mới của Huyền để liên lạc.

Chúng tôi rất buồn cho trường hợp của Huyền vì em là học sinh có năng lực học tập tốt và đã mang lại vinh dự cho nhà trường. Nếu Huyền chủ động liên lạc với nhà trường để nhờ tư vấn, giúp đỡ đã không xảy ra sự việc đáng tiếc này.

Nguyện vọng của Huyền trình bày là chính đáng. Chúng tôi cũng rất mong muốn Huyền được đi học để phát huy tài năng của mình vì điểm của Huyền rất cao”, cô Thúy nói thêm.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Vũ Văn Sử - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cũng xác nhận câu chuyện liên quan tới em Đặng Thanh Huyền.

Trưa 5/11, Cục Khảo thí (Bộ GD&ĐT) cũng đã trao đổi thông tin với phía Sở.

“Trong hướng dẫn tuyển sinh cũng nêu rất rõ từng quy chế xét tuyển phải như thế nào... Nhưng các em còn sơ suất và dẫn tới câu chuyện đáng tiếc này là lỗi ở các em”, ông Sử chia sẻ.

Cũng theo ông Sử, phía Sở phải báo cáo sự việc về Bộ sau đó chờ ý kiến chỉ đạo từ phía Bộ.

“Nguyên tắc là một chuyện, trong điều kiện ở vùng khó khăn có thể nhà trường nơi Huyền đăng kí nguyện vọng sẽ chia sẻ thông cảm”, ông Sử đưa ra ý kiến.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới độc giả...

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH: Nhà trường nói gì? tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục