Vì sao Putin muốn can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria?

14:56 24/09/2015

(Tình hình Syria) - Ông Putin coi quân đội Syria và đồng minh Iran là các lực lượng không có khả năng đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Tờ Washington Times cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Pu tin coi quân đội Syria và đồng minh Iran là các lực lượng không có khả năng đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Thế giới - Vì sao Putin muốn can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria?

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Điều này buộc ông Putin phải trực tiếp can thiệp trong mấy tuần gần đây, thông qua việc thành lập một căn cứ không quân ở Syria và gửi tới những chiếc máy bay, xe tăng, và pháo.

Thông tin này cũng đã được nêu trong một báo cáo gửi tới Quốc hội Mỹ.

Theo báo Mỹ, động thái mạnh nhưng đầy rủi ro này của ông Putin sẽ đẩy binh lính trên bộ tới chỗ đối đầu trực tiếp với IS. Điều này tương phản hẳn với chiến lược của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi chỉ tiến hành không kích và thực hiện ít hoạt động quân sự tại Syria.

Các nhà phân tích tại tổ chức Congressional Research Service đã chuyển một bản đánh giá tới các nghị sĩ Mỹ trong ngày thứ Sáu tuần trước, nói rằng ông Putin đang giúp đỡ đồng minh, Tổng thống Syria Bashar Assad và bảo vệ sườn phía Nam của Nga ở khu vực Kavkaz, nơi các chiến binh Hồi giáo tập hợp và được triển khai đi khắp nơi.

"Các hoạt động gần đây của Nga ở Syria có thể xuất phát từ một đánh giá rằng quân đội Syria đang trở nên ít khả năng hơn và rằng sự hỗ trợ của Iran là không đủ để bảo vệ chính quyền Syria" - báo cáo viết, đánh giá rằng các mục tiêu chủ chốt của Moskva là duy trì khả năng tiếp cận của Hải quân Nga tới Syria, bảo vệ chính quyền Syria và thách thức chính sách của Mỹ ở Syria".

Báo cáo đánh giá lời kêu gọi gần đây của ông Putin, nói rằng cần dốc toàn lực chống IS, có thể hình thành từ việc một số lượng chiến binh cực đoan từ Bắc Kavkaz đang chiến đấu ở Syria. Những kẻ này sẽ gây vấn đề lớn khi trở lại Nga.

Sự thay đổi của Nga đã khiến chính quyền Obama phải vội vã điều

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Putin muốn can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục