Chiến sự Syria

Vì sao Đô đốc Kuznetsov quyết định không tham chiến ở Aleppo?

05:59 22/11/2016

Cùng sự kiện

Nhóm tàu Đô đốc Kuznetsov của Nga đã mở các đợt tấn công chống IS và Al-Nusra tại hai tỉnh Idlib và Homs ở Syria, tuy nhiên điểm nóng Aleppo lại thiếu vắng?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 15/11 thông báo nhóm tàu ​​sân bay Đô đốc Kuznetsov đã lần đầu tiên tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu là nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Nusra tại hai tỉnh Idlib và Homs ở Syria.

Tiêu điểm - Vì sao Đô đốc Kuznetsov quyết định không tham chiến ở Aleppo?

Tàu ​​sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Ông Shoigu cho biết Hải quân Nga đã phóng tên lửa hành trình để tiêu diệt quân khủng bố và nhắm vào mục tiêu là các cơ sở, nơi trú ẩn và kho chứa vũ khí của IS ở Syria.

Sukhoi Su-33 cất cánh từ Đô đốc Kuznetso đã tham gia vào một cuộc không kích lớn chống lại các mục tiêu quân sự ở Syria vào ngày 17/11. Trong đó giáng hỏa lực vào các trung tâm chỉ huy, kho đạn dược, vũ khí quân sự và nhà máy sản xuất vũ khí của IS.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng tất cả các mục tiêu đã được xác nhận thông qua một số kênh thông tin tình báo, trong khi máy bay không người lái tham gia giám sát hoạt động.

Tuy nhiên cho đến hiện tại Nga vẫn không sử dụng tàu ​​sân bay Đô đốc Kuznetsov cho các hoạt động giải phóng ở miền đông Aleppo. Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc khẳng định lý do giải thích cho điều này là vì Moscow không muốn các cuộc tấn công của mình gây thương vong cho dân thường.

"Nga không quan tâm đến việc thực hiện một chiến dịch quy mô lớn ở Aleppo, do các cuộc không kích có thể dẫn đến thương vong", điều này cũng một phần ảnh hưởng từ cuộc bầu cử tổng thống gần đây ở Mỹ, tờ báo lưu ý.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã một lần nữa thay đổi theo chiều hướng gần gũi hơn sau chiến thắng của Trump. Ở giai đoạn này Nga không muốn mỗi hành động nhỏ của mình sẽ vướng phải những rắc rối liên quan đến thương vong trên chiến trường Syria, bên cạnh các vấn đề khác có thể làm phức tạp thêm quan hệ song phương với Mỹ.

Tờ Nhân dân Nhật báo tiếp tục chỉ ra rằng cuộc chiến ở Syria đã không đạt được một điểm nhấn quan trọng nào trong thời gian qua. Tuy nhiên Nga đang hy vọng sẽ làm suy yếu các nhóm khủng bố cũng như phe đối lập chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad bằng cách tung ra các cuộc tấn công diện rộng trên nhiều khu vực ở Syria và chờ đợi thời điểm thích hợp để tham gia chiến dịch giải phóng Aleppo.

Nga triển khai tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuần dương hạm Pyotr Veliky, tàu khu trục chống ngầm Severomorsk và tàu Phó Đô đốc Kulakov tới Địa Trung Hải để tiến hành các cuộc tập trận quân sự và hỗ trợ khả năng chống khủng bố của mình ở Syria kể từ hôm 8/11.

"Các cuộc không kích có độ chính xác cao sẽ giúp giảm thiểu thương vong trong các hoạt động quy mô lớn. Đồng thời nước Nga cần phải liên tục kiểm tra vũ khí và trang thiết bị quân sự của mình", tờ Nhân dân Nhật cho biết Nga cũng giống như các quốc gia "đã giới thiệu nhiều loại vũ khí quân sự trong hoạt động chống khủng bố ở Syria để kiểm tra tính hiệu quả và hiệu suất đặc điểm của các loại vũ khí của mình".

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Đô đốc Kuznetsov quyết định không tham chiến ở Aleppo? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục