Vì sao thương lái Trung Quốc mua trứng gà Đông Tảo giá 200 ngàn/quả?

14:48 21/09/2015

Kể từ tháng Ba đến nay, nhiều thương lái Trung Quốc đã về tận xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để đặt mua loại gà tiến vua. Họ mua ồ ạt với giá cao mà không quan tâm đến chất lượng gà.

Vì sao “săn lùng” gà tiến vua?

PV báo Người Đưa Tin đến địa phương để tìm hiểu thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng thương lái Trung Quốc mua gà Đông Tảo theo cách tận thu. Đến Đông Tảo vào thời điểm này đâu đâu bạn cũng nghe được thông tin thương lái Trung Quốc mua gà “tiến vua”, trứng gà với giá cao. Theo nhiều người dân, trứng gà Đông Tảo được đặt hàng với giá 200.000 đồng một quả. Còn gà Đông Tảo thì được đặt với giá 5 -10 triệu đồng một con. Không kể gà trống, mái, gà đẻ, gà già, gà thải loại hễ là gà Đông Tảo đều được các thương lái thu mua hết. Chính vì thế, nhà nhà ồ ạt bán gà cho thương lái Trung Quốc để kiếm lời.

Những con gà giống đẹp thương lái Trung Quốc sẵn sàng trả giá trên 50 triệu đồng.

Để tìm hiểu sâu hơn về câu chuyện này, chúng tôi đã tìm đến nhà anh Q., một đầu nậu có tiếng ở vùng, người mà dân làng cho rằng, đã trực tiếp gom hàng bán cho thương lái Trung Quốc. Đón chúng tôi bằng một sự niềm nở thân thiện, anh Q. chia sẻ rằng từ tháng Ba đến nay đã có hơn 16 đoàn khách Trung Quốc đến trang trại của anh tham quan, dò hỏi cách nuôi gà và đặt anh mua gà Đông Tảo với số lượng không hạn chế. Theo anh Q., giá của thương lái Trung Quốc mua nhỉnh hơn giá nội địa. Với giá này, thì bà con dễ bán nên lượng hàng hiện nay tiêu thụ nhanh. “Chúng tôi đang tính toán gom hàng đôn giá lên để cho bà con có lợi hơn”, anh Q. nói.

Một điểm khác biệt của khách Trung Quốc thu mua so với khách nội địa đó chính là mua bán một cách ồ ạt. Những thương lái này không cần biết đâu là gà thịt, đâu là gà giống, đâu là gà đẻ trứng nên bà con đang tranh thủ để bán được nhiều hàng. Ở nhiều trang trại, người dân xem đây là cơ hội để kiếm lời nên cứ vô tư bán mà không cần tính toán. Không chỉ anh Q., hiện nay ở Đông Tảo có khoảng bốn, năm “đầu nậu” gom hàng cho thương lái Trung Quốc. Họ không quan tâm người ta mua

Bạn đang đọc bài viết Vì sao thương lái Trung Quốc mua trứng gà Đông Tảo giá 200 ngàn/quả? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục