Vì sao Trump sẽ làm Trung Quốc 'vĩ đại thêm lần nữa'

13:42 25/06/2016

Cùng sự kiện

Mặc dù luôn là đối tượng bị chỉ trich trong suốt thời gua, thế nhưng một khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, Trung Quốc mới là nước được hưởng lợi nhiều nhất.

Donald Trump nổi tiếng nổi tiếng với slogan tranh cử sẽ làm cho "nước Mỹ vĩ đại thêm lần nữa". Thế nhưng theo bình luận của tạp chí The Week của Mỹ, đất nước sẽ được hưởng lợi trong việc giành lại được tầm ảnh hưởng toàn cầu cũng như sức mạnh kinh tế khi ông Trump lên làm tổng thống chẳng phải Mỹ mà là Trung Quốc.

Nhà tài phiệt này từng phê phán mạnh mẽ chính sách thương mại của Trung Quốc với Mỹ khi gọi đây là "vụ trộm lớn nhất lịch sử thế giới", gọi Trung Quốc là kẻ đang "cưỡng bức" và "giết chết" nước Mỹ. Trump đồng thời hứa hẹn rằng Trung Quốc sẽ "không thể tiếp tục thao túng tiền tệ và gian lận" một khi ông trở thành tổng thống.

Thế giới - Vì sao Trump sẽ làm Trung Quốc 'vĩ đại thêm lần nữa'

Không phải Mỹ, Trung Quốc mới là nước đắc lợi nếu Trump trở thành Tổng thống.

Thế nhưng điều trớ trêu là thực trạng của Trung Quốc không thực sự giống như những gì ông Trump mô tả. Số liệu công bố gần đây cho thấy kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,7% trong quý một năm 2016, mức tăng thấp nhất suốt 7 năm qua. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn đang phải vật lộn đối phó với tình trạng xuất khẩu giảm sút, tăng trưởng đầu tư chậm chạp, dư nợ phình to cùng hàng loạt thách thức khác.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng cũng xuống cấp nghiêm trọng khi nước này liên tục có các động thái gây hấn, mở rộng sự hiện diện quân sự ở châu Á, bồi lấp trái phép đảo nhân tạo và tuyên bố chủ quyền phi lý đối với hầu hết diện tích Biển Đông và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của nước khác trong khu vực.

Đọc thêm>>> Donald Trump muốn khuyên ông Putin ngừng ‘gây hấn’ với Mỹ

Trước bối cảnh đó, tổng thống Mỹ tiếp theo, với một chính sách hợp lý, hoàn toàn có khả năng kiềm soát được Trung Quốc, thế nhưng nếu người đó là Trump, nhà tài phiệt này sẽ chỉ làm lãng phí cơ hội.

Vấn đề đầu tiên là việc triển

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Trump sẽ làm Trung Quốc 'vĩ đại thêm lần nữa' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục