Clip: Bộ Công an nói về việc bỏ sổ hộ khẩu

08:51 07/11/2017

“Bộ Công an đã chuẩn bị tương đối đầy đủ các điều kiện để tổ chức triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, Thượng tá Trần Hồng Phú trao đổi với PV báo Người Đưa Tin.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thượng tá Trần Hồng Phú, Phó Cục trưởng cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72 bộ Công an) cho biết: Việc bỏ sổ hộ khẩu sẽ áp dụng sau khi đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dự kiến, đến năm 2020, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đưa vào sử dụng.

An ninh - Hình sự - Clip: Bộ Công an nói về việc bỏ sổ hộ khẩu

“Hiện tại, bộ Công an đã chuẩn bị tương đối đầy đủ các điều kiện để tổ chức triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ. Trong tháng 11 này, bộ Công an sẽ tổ chức hội nghị triển khai toàn quốc. Sau đó, sẽ chỉ đạo các địa phương tổ chức hội nghị và bộ Công an sẽ tiến hành tập huấn nghiệp vụ thu thập thông tin cho cán bộ, đặc biệt là lực lượng công an cơ sở”, Thượng tá Trần Hồng Phú nói.

Theo vị Phó Cục trưởng C72, khi tổ chức thu thập thông tin, chủ yếu sẽ dựa vào những dữ liệu trên sổ sách, biểu mẫu, giấy tờ liên quan đến công dân mà bộ Công an đang quản lý.

Ngoài ra, sẽ phát các phiếu thu thập thông tin dân cư đến từng công dân, để người dân tự khai những thông tin của mình, đồng thời xác thực tính chính xác của thông tin.

Thượng tá Trần Hồng Phú cũng nhấn mạnh: “Đặc biệt, phải có sự phối hợp giữa các ngành, các cấp có liên quan, để rà soát những trường hợp có sai sót nhằm đảm bảo các thông tin nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là thông tin chính xác nhất, đầy đủ nhất.

Qua đó, khi giải quyết các vấn đề hành chính thì công dân không phải xuất trình thêm giấy tờ gì, mà chỉ thông qua dữ liệu được thu thập trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là đã đủ tính pháp lý để giải quyết.

Đây là căn cứ quan trọng để thực hiện lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục tình trạng một công dân phải dùng nhiều loại giấy tờ như hiện nay”.

Trước đó, như tin đã đưa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an.

Theo đó, Chính phủ thông qua phương án của bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân…

Việc triển khai thực hiện phương án này, bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30/10/2017.

Chí Công

Bạn đang đọc bài viết Clip: Bộ Công an nói về việc bỏ sổ hộ khẩu tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục