Video: Cận cảnh màn khai hỏa đạn đặc biệt của xe tăng bay T-80


Trương Công Hiếu hieutruongc@gmail.com

Thứ 2, 15/04/2019 | 15:35


Xe tăng T-80 của Nga được mệnh danh là “xe tăng bay” đã bắn một viên đạn được làm từ gỗ.

Chiếc xe tăng bay T-80 nổi tiếng với động cơ tua-bin khí mới đây đã khai hỏa một loại đạn khác thường trong đoạn video do kênh truyền hình Zvezda thực hiện. Các quân nhân đặt một khối gỗ tròn vào nòng súng của xe tăng T-80, sau đó đổ nước vào tháp pháo trước khi thực hiện khai hỏa “viên đạn đặc biệt” này. Sau khi được bắn ra khỏi nòng súng, viên đạn gỗ này dường như đã nổ tung.

Theo Sputnik, đoạn video này có ý nghĩa nhiều hơn là một màn trình diễn. Quy trình này là một bài thử nghiệm bắt buộc được thực hiện sau khi súng xe tăng được sửa chữa. Nó cho phép các kỹ sư phát hiện ra các lỗi kỹ thuật trước khi lắp đạn thật vào do việc khai hỏa gặp trục trặc có thể gây nên hậu quả thảm khốc.

Nước được đổ vào trong súng nhằm giúp viên “đạn” gỗ không bị bắt lửa khi bay ra khỏi nòng. Đoạn video cho thấy súng trên T-80 dường như đã hoạt động hiệu quả.

T-80 là xe tăng chiến đấu chủ lực được sản xuất tại Liên Xô và được đưa vào tác chiến năm 1976. Nó được mệnh danh là xe tăng bay vì tính cơ động cao và có thể đạt tốc độ 70 km/h. Nó sở hữu động cơ GTD-1250 với công suất hơn 1.200 mã lực.

(Tổng hợp)