Hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Việt Nam khai hỏa

06:02 03/09/2016

Bastion — phiên bản di động — có thể bảo vệ 600 km bờ biển trước bất kỳ "vị khách không mời đến từ đại dương".

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ quốc gia ven biển là bảo vệ bờ biển của mình trước sự xâm lược của kẻ thù. Một phương tiện đáng tin cậy để thực hiện nhiệm vụ này là các hệ thống tên lửa chống hạm phòng thủ bờ biển. Một trong số đó là hệ thống Bastion với tên lửa hành trình siêu âm. Tập đoàn chế tạo máy của Nga "NPO Mashinostroenie" là cơ sở phát triển hệ thống này.

<a href=Thế giới - Hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Việt Nam khai hỏa" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/09/03/202/20241752/1_86912.jpg">

Tổ hợp "Bastion" bắt đầu được phát triển vào những năm 1980 để thay thế các tổ hợp Rubezh và Redut đã lỗi thời. Do sự sụp đổ của Liên Xô và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga vào những năm 1990, các công việc phát triển "Bastion" đã bị trì hoãn. Các tổ hợp này đã được trang bị cho Quân đội Nga trong năm 2010. Trên thực tế, hệ thống "Bastion" là độc đáo có một không hai trên thế giới trước hết nhờ tên lửa có sức mạnh vượt trội.

Chuyên gia quân sự Alexander Mozgovoi cho biết: "Tên lửa Onyx được biết đến trên thế giới với cái tên Yakhont (biến thể xuất khẩu của Onyx) được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước và áp chế vũ khí điện tử và hỏa lực mạnh của đối phương. Tên lửa bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 2,6 lần. Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp. Ngay sau khi được phóng, tên lửa có thể lên độ cao 15 km. Đài radar của hệ thống tự dẫn có thể phát hiện theo dõi và bám mục tiêu. Sau khi phát hiện mục tiêu, tên lửa tắt đài radar dẫn đường và hạ độ cao xuống 10 — 15 m.

Nhờ phương pháp này tên lửa thoát khỏi vùng radar phòng không của đối phương. Sao đó đầu tự dẫn lại tiếp tục bật radar tìm kiếm, đeo bám và tiêu diệt mục tiêu. Với đường bay rất phức tạp, tốc độ siêu nhanh và "bộ não điện tử thông minh" Onyx là loại tên lửa khó bị đánh chặn nhất. Khi bắn loạt đạn chống các tàu chiến của đối phương, chúng bay như "đàn chim", chủ động tương tác với nhau. Mỗi tên lửa tự chọn mục tiêu của nó."

L

Bạn đang đọc bài viết Hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Việt Nam khai hỏa tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục