Việt Nam - Hoa Kỳ: Xây dựng mối quan hệ mới bền vững

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

07:00 06/03/2018

Đó là nhận định của ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam trong buổi gặp gỡ với bộ Ngoại giao mới đây.

Ngày 5/3, hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” đã diễn ra tại Đà Nẵng. Sự kiện do bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì cùng đại diện lãnh đạo chính quyền, các doanh nghiệp của 7 địa phương từ Quảng Bình đến Bình Định.

Về phía Hoa Kỳ có khoảng 100 người. Gồm: Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh; Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ; Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ; và các doanh nghiệp đối tác của Hoa Kỳ.

Thứ trưởng bộ Ngoại Giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ luôn duy trì quan hệ thương mại đầu tư ổn định, kim ngạch hai chiều tiếp tục tăng cũng xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam luôn tăng nhanh với tốc độ cao nhất so với các thị trường Đông Nam Á khác.

Chính trị - Việt Nam - Hoa Kỳ: Xây dựng mối quan hệ mới bền vững

Thứ trưởng bộ Ngoại Giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết, miền Trung sẽ mảnh đất tiềm năng và hứa hẹn trong hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp 2 nước.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để tiếp tục cải cách và đổi mới, tạo dựng môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi hơn. Trong đó hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các doanh nghiệp, đối tác và địa phương của Hoa Kỳ là một nội dung quan trọng.

Buổi hội nghị lần này sẽ là tiền đề cho điều đó. Thông qua hội nghị, miền Trung với tiềm năng và thế mạnh về công nghiệp, dịch vụ, hậu cần, cảng biển và đặc biệt là du lịch với 10 di sản văn hóa được UNESCO công nhận sẽ có dịp giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, lợi thế một cách rõ nét hơn. Từ đó, tìm kiếm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác với doanh nghiệp và đối tác Hoa Kỳ.

Mục tiêu chung mà tất cả hướng đến là duy trì, phát triển của quan hệ, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả, đóng góp nhiều hơn nữa vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á Thái Bình Dương, cũng như trên thế giới. 

Chính trị - Việt Nam - Hoa Kỳ: Xây dựng mối quan hệ mới bền vững (Hình 2).

Nhiều thỏa thuận, ký kết giữa các doanh nghiệp 2 bên.

Ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng, đây là một dịp quan trọng để đẩy mạnh quan hệ thương mại đầu tư giữa 2 nước. Qua đây, 2 bên có thể học hỏi nhau được nhiều điều. Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng sẽ tiếp tục phát triển và hỗ trợ chính phủ 2 nước trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương.

Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, thông qua hội nghị này, các công ty Hoa Kỳ và 7 địa phương của Việt Nam sẽ mang đến cho nhau nhiều thông tin, giải pháp và cả sự ngạc nhiên trong hợp tác, phát triển và đẩy mạnh thương mại 2 bên.

Chính trị - Việt Nam - Hoa Kỳ: Xây dựng mối quan hệ mới bền vững (Hình 3).

Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nói về sự hợp tác mới giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày 5/3, đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm hàng ngàn thủy thủ đoàn đã chính thức cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng thăm hữu nghị Việt Nam. Chuyến thăm được thực hiện theo thoả thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước, góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực.

Theo Đại sứ Daniel Kritenbrink, 2 quốc gia có nhiều lợi ích tương đồng, đóng vai trò nền tảng cho tương lai. Người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng hàng Hoa Kỳ, không chỉ vậy còn cung cấp nhiều giải pháp tích cực. Doanh nghiệp Hoa Kỳ nói rằng hãy tham khảo chỉ số cạnh tranh địa phương và sáng kiến hợp tác. 

“Hoa Kỳ có cam kết mạnh mẽ với việc đảm bảo tự do hàng hải và có cam kết với tự do thương mại, không có quốc gia nào có cam kết tự do thương mại mạnh mẽ như Hoa Kỳ. Qua đây, chúng ta sẽ phá vỡ các ranh giới cũ để xây dựng mới quan hệ mới, bền vững”, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam - Hoa Kỳ: Xây dựng mối quan hệ mới bền vững tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục