Việt Nam khẳng định quyền cử tàu tìm kiếm cứu nạn ra Hoàng Sa

22:21 04/06/2015

Bà Phạm Thu Hằng, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN đã phát biểu khẳng định chủ quyền của Việt Nam trong việc cử tàu cứu hộ ra quần đảo Hoàng Sa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước vụ tàu cứu hộ của Việt Nam khi trợ giúp ngư dân gặp nạn, bị suy tim khi đi qua đảo Tri Tôn trên quần đảo Hoàng Sa , bị tàu hải quân Trung Quốc cản trở, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Hiện chúng tôi đang kiểm tra thông tin này. Một lần nữa Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa . Việc Việt Nam cử tàu tìm kiếm cứu nạn ra quần đảo Hoàng Sa là hoạt động bình thường, hợp pháp, phù hợp với luật pháp Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982”.

vn/ndt/15/06/04/202/16769399/1.jpg">

Bà Phạm Thu Hằng, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN tại buổi họp báo.

Theo tin tức trước đó, tối 29/5, một ngư dân Việt Nam gặp tình trạng xấu về sức khỏe đã phát tín hiệu yêu cầu cứu nạn. Sau đó tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm hàng hải khu vực 2 đã lên đường làm nhiệm vụ. Sáng sớm ngày 1/6, khi tàu cứu hộ Việt Nam cách đảo Tri Tôn khoảng 8 hải lý thì thấy tàu có số hiệu 841, phía mũi tàu có ụ pháo lớn, chạy với tốc độ cao hướng thẳng vào tàu cứu hộ để đe dọa, cản trở việc ứng cứu ngư dân gặp nạn ở Hoàng Sa.

Tàu này đột ngột tăng tốc từ 4-5 hải lý/giờ lên 19-20 hải lý/giờ, hướng thẳng vào hông tàu SAR 412. Khi cách khoảng 80 đến 100 m, tàu lạ giảm tốc độ và chuyển hướng chạy song song với SAR 412 và chỉ dừng lại khi tàu cứu hộ đi qua đảo Tri Tôn khoảng 15 hải lý.

Xem video: Yêu cầu TQ chấm dứt hoạt động sai trái ở Hoàng Sa

Cũng trong buổi họp báo này, trả lời câu hỏi liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter vừa qua, bà Hằng cũng thông tin thêm: Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua đạt được những nội dung thực chất, phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Qu

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam khẳng định quyền cử tàu tìm kiếm cứu nạn ra Hoàng Sa tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục