Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và C cao

10:26 29/08/2016

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C cao trong khu vực và chịu hậu quả nặng nề do nhiễm virus viêm gan gây nên.

Sáng 29/8, Hội thảo báo chí Phòng chống bệnh viêm gan virus đã diễn ra tại Bộ Y tế.

Bệnh viêm gan virus là bệnh truyền nhiễm phổ biến gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và dẫn đến tử vong do các biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan.

Có 5 loại viêm gan virus, trong đó viêm gan virus B và C lây truyền tương tự như virus HIV bao gồm qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con; viêm gan virus D chỉ lây truyền khi có mặt viêm gan B và có đường lây truyền tương tự. Viêm gan virus A và E lây qua đường phân – miệng do thức ăn, nước uống bị nhiễm nguồn bệnh và thực hành vệ sinh không đầy đủ.

Trong 5 loại virus viêm gan, virus viêm gan B và C có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhiều nhất.

Phòng chống viêm gan B cho trẻ em (Ảnh minh họa).

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới có khoảng 240 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan B mãn tính và khoảng 130 – 150 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan C mãn tính trên toàn cầu.

Số trường hợp tử vong do viêm gan virus B và C ước tính mỗi năm khoảng 1,4 triệu người.

Virus viêm gan B và C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan hàng năm. Ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm virus viêm gan B và C.

Theo kết quả điều tra gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2013, viêm gan virus là nguyên nhân đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất. Mặc dù gánh nặng bệnh tật do viêm gan virus là rất lớn, tuy nhiên chỉ có 5% bệnh nhân viêm gan mãn tính biết mình bị nhiễm và chỉ có chưa đến 1% được tiếp cận điều trị.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C cao trong khu vực và chịu hậu quả nặng nề do nhiễm virus viêm gan gây nên.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và C cao tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục