Việt Nam nên sẵn sàng với 'tương lai' của TPP

20:46 29/08/2016

Theo Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, Việt Nam nên chuẩn bị các khả năng có thể xảy ra cho TPP.

Kinh doanh - Việt Nam nên sẵn sàng với 'tương lai' của TPP

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh. Ảnh: Hưng Khánh

Ông đánh giá thế nào về cơ hội TPP được phê chuẩn tại Mỹ trong bối cảnh hai ứng viên Tổng thống đều bày tỏ quan điểm không ủng hộ hiệp định này?

Có thể nói TPP tại Mỹ đang đứng trước thách thức rất lớn là phê chuẩn được hay không. Lịch sử cho thấy tất cả các FTA với Mỹ đều như vậy, phải được thông qua ở Quốc hội Mỹ, và thường với số phiếu rất sát sao, vì nó một mặt là lợi ích quốc gia kể cả kinh tế và chiến lược, nhưng mặt khác lại đụng chạm đến đời sống hàng ngày của người dân, từ công ăn việc làm, lương bổng đến an sinh xã hội .

Tôi nghĩ rằng lúc này là rất khó, nhưng Chính quyền của Tổng thống B. Obama cũng rất quyết tâm thúc đẩy và coi đây là lợi ích chiến lược của Mỹ. Họ đang làm 3 việc: đó là thúc đẩy ủng hộ chung, đặc biệt là tạo dư luận từ người dân, từ từng bang. Thứ hai, vận động sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp mà có năng lực xuất khẩu và phụ thuộc vào thị trường bên ngoài. Thứ ba, họ đang vận động tích cực với các nghị sỹ Quốc hội.

Do vậy, ở đây vẫn có 2 khả năng. Thứ nhất, từ nay đến cuối năm, nếu đến tháng 11/2016 mà áp lực chính trị giảm xuống, ứng viên Tổng thống nào tiềm năng hiện rõ rệt, không có tranh giành quyết liệt giữa hai đảng nữa thì người ta vẫn còn có hy vọng cho chính quyền Obama trong thời gian này.

Khả năng thứ hai, nếu sau 2016, tức là sang Chính quyền mới thì khi đó chắc chắn bị trì hoãn thêm một thời gian nữa, bởi thông thường tân Tổng thống sẽ phải tập trung vào vấn đề đối nội trước, do họ đã cam kết từ khi tranh cử rồi mới tính tiếp đến các vấn đề khác. Vì vậy cần phải chờ đợi. Nhưng nếu TPP có kẽ hở là sau bầu cử tháng 11/2016 và trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Obama thì đó là điều tốt cho cả Mỹ và các nước tham gia.

Qua

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam nên sẵn sàng với 'tương lai' của TPP tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục