Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam

10:06 13/07/2017

Ngày 12/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam. Bộ trưởng bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã tham dự và phát biểu Khai mạc Hội thảo.

Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam do cục Tần số Vô tuyến điện phối hợp với Ericsson đồng tổ chức. 

Đến dự Hội thảo còn có nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ BCVT Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT, FPT Telecom, Gtel… đại diện các trường đại học. Về phía Ericsson có ông Denis Brunetti, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar.

Công nghệ - Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, đơn vị đồng tổ chức Hội thảo cho biết, hiện nay, trên thế giới đang trong quá trình hình thành và hoàn thiện tiêu chuẩn cho 5G để có thể thương mại hóa vào năm 2020. Về phía Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), nhóm nghiên cứu 5 của tổ chức này trong tháng 10/2017 sẽ thông qua các yêu cầu kỹ thuật và khai thác cho 5G. Trong khi đó, các dự án thử nghiệm thương mại đối với 5G sẽ được thực hiện tại Olympic mùa đông tại Seoul (Hàn Quốc) năm 2018 và Olympic mùa hè ở Nhật Bản.

Cũng theo ông Đoàn Quang Hoan, mặc dù 4G mới chỉ bắt đầu tại Việt Nam, nhưng bản thân 4G đã mang trong nó những tiền đề của 5G như khả năng hỗ trợ IoT với mật độ kết nối lớn, độ trễ thấp, độ tin cậy cao. “Việc giới thiệu sớm các ý tưởng công nghệ 5G cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp thông tin di động, các nhà khoa học nghiên cứu và đạo tạo là rất cần thiết để họ sớm hình dung, định hướng chính sách quản lý, trong đó có quản lý tần số, định hình mô hình phát triển ứng dụng, kinh doanh dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực đón đầu việc triển khai”.

Đánh giá về những ưu việt của công nghệ 5G, đại diện Ericsson cho biết, so với 4G, 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới 100 lần, độ trễ mạng được hạ thấp tới 5 lần, lượng dữ liệu di động tăng lên tới hàng nghìn lần, tuổi thọ pin tốt hơn hàng chục lần. Ericsson dự đoán đến năm 2022, công nghệ 5G sẽ phát triển nhanh chóng và có khoảng 500 triệu thuê bao. Với những ưu điểm đó, 5G mang lại cơ hội kinh doanh to lớn cho các doanh nghiệp. Theo đó nhà mạng viễn thông sẽ được bổ sung thêm 34% tăng trưởng doanh thu vào năm 2026.

Cũng vào năm 2026, sẽ có một cơ hội thị trường toàn cầu trị giá 582 tỷ USD khi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng công nghệ 5G để số hóa công nghiệp. 5G cũng cho phép triển khai các dịch vụ tiên tiến cho người dân, từ khả năng truy cập với chất lượng tốt hơn tới dịch vụ y tế trên cả nước, hệ thống giao thông thông minh, bao gồm cả xe ô tô tự lái, cùng với những sáng tạo mới trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, năng lượng, an toàn xã hội.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã quan sát và trực tiếp trải nghiệm cánh tay robot cảm nhận cử chỉ của Ericsson. Người tham gia có thể điều khiển cánh tay robot theo thời gian thực thông qua sử dụng cử chỉ của bàn tay và ngón tay. Các ứng dụng này có thể được sử dụng trong nhiều công việc, bao gồm phẫu thuật từ xa, quản lý tai nạn đường bộ, các tình huống mà sự có mặt của con người có thể không an toàn.

Đồng thời, Ericsson cũng trình diễn khả năng 5G hỗ trợ phát trực tuyến hình ảnh video 4K. Việc phát lại video 4K không ngắt quãng đòi hỏi tốc độ tải ít nhất là 15 Mbps. Với công nghệ sóng vô tuyến 5G, mỗi tế bào phủ sóng đơn có thể hỗ trợ hàng trăm người xem video chất lượng 4K cùng lúc. Các trình diễn khác bao gồm những sáng kiến trong các lĩnh vực mạng, các ngành công nghiệp kết nối và các giải pháp kinh doanh số hóa…/.

Theo Infonet

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục