Đây là chứng nhận do ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM trao cho các nhà sản xuất quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi từ công đoạn sản xuất đến sơ chế, chế biến và phân phối.
“Chuỗi thực phẩm an toàn” được khởi xướng với mục đích giám sát và đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm các loại nông sản, thực phẩm tại TP.HCM và từ tỉnh đưa về thành phố tiêu thụ. Chứng nhận này là một bảo chứng cho các nhà sản xuất trong việc cung ứng, tạo nguồn thực phẩm người dân.
Để được vinh danh, các doanh nghiệp phải đáp ứng đúng các tiêu chuẩn luật định về chất lượng cũng như hệ thống quản lý chất lượng toàn diện. Trong đó, các cơ sở được cấp Giấy chứng nhận VietGAP hoặc Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Các nhà sản xuất phải có hồ sơ tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, kết quả phân tích mẫu đất mẫu nước đáp ứng quy định, có hồ sơ ghi chép quá trình sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng trong danh mục cho phép…
Theo ban Quản lý An toàn thực phẩm, đến nay chứng nhận này đã cấp cho 80 cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi thuộc địa bàn TP.HCM và các địa phương lân cận. Trong đó công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất Nông nghiệp VinEco tham gia chuỗi với sản lượng hơn 10.000 tấn nông sản/năm.
Chia sẻ về sự kiện đón nhận “Chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn”, bà Vũ Tuyết Hằng - Tổng Giám đốc công ty VinEco cho biết: “Trong thời gian qua, VinEco đã phối hợp với chuyên gia của ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM trong các chương trình xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, đào tạo hướng dẫn các hộ sản xuất, thiết lập hệ thống quản lý giám sát sản phẩm xuyên suốt từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng... Với giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ, đổi mới cách làm nông nghiệp của VinEco và cách giám sát, quản lý trong lĩnh vực An toàn thực phẩm của ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã tạo cảm hứng phát triển nông nghiệp an toàn trên thị trường hiện nay”.
Trong tương lai, công ty VinEco sẽ tiếp tục nghiên cứu, cải tiến nâng cao chất lượng, tăng cường sản xuất, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất để đem nhiều sản phẩm an toàn hơn tới toàn thể người tiêu dùng.
Công ty VinEco gia nhập lĩnh vực nông nghiệp vào năm 2015, đến nay sau gần 3 năm, VinEco đã xây dựng và phát triển thành công 14 nông trường quy mô và chuyên nghiệp trên cả nước. Các nông trường được quy hoạch thiết kế một cách khoa học gồm: khu sản suất đồng ruộng, khu nhà kính, khu sơ chế, đóng gói, khu bảo quản; sản xuất tuân thủ đúng quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổng quỹ đất của VinEco lên đến gần 3.000 ha, trong đó đã đưa vào canh tác gần 1.000 ha tại 3 vùng (miền Nam, miền Bắc và vùng cao nguyên Lâm Đồng).
Bên cạnh việc mở rộng về quy mô sản xuất, các nông trường VinEco còn tiên phong trong việc đưa công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới vào Việt Nam. Đặc biệt, VinEco cũng đã đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất nấm ôn đới tại nông trường VinEco Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với công nghệ và thiết bị Hàn Quốc.
Hiện nay, trung bình mỗi tháng VinEco đã cung cấp ra thị trường gần 3.000 tấn nông sản an toàn. Sản phẩm VinEco đưa ra thị trường gồm rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, rau mầm, nấm, trái cây... tổng cộng gần 200 chủng loại sản phẩm.
Ngọc Thi