VKSND TP.Biên Hòa xin lỗi người phụ nữ 7 năm mang thân phận bị can

Công Thư congthu1106@gmail.com

08:00 05/10/2017

Gần 7 năm mang thân phận bị can, đến đầu năm 2017, bà Nghị được xác định là bị oan nên được xin lỗi, cải chính công khai.

Ngày 4/10, VKSND TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi xin lỗi công khai bà Trịnh Thị Nghị (SN 1978, ngụ khu phố 4, phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tại trụ sở Khu phố 4, phường Long Bình.

Pháp luật - VKSND TP.Biên Hòa xin lỗi người phụ nữ 7 năm mang thân phận bị can

Phó Viện trưởng VKSND TP.Biên Hoà tặng hoa cho bà Nghị tại buổi xin lỗi, cải chính công khai

 Bà Nghị là người mang thân phận bị can suốt 7 năm vì bị cáo buộc đã dùng các hành vi sai trái gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 350 triệu đồng của công ty TNHH sợi Tanan.

Buổi xin lỗi có sự tham gia của đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai, VKSND TP.Biên Hoà, đại diện Công an TP.Biên Hoà, lãnh đạo phường Long Bình, đông đảo người dân phường Long Bình và bà Nghị cùng gia đình.

Tại buổi xin lỗi công khai, đại diện VKSND TP.Biên Hoà cho biết, để kịp thời phục hồi danh dự cho người oan sai, căn cứ luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và biên bản làm việc giữa bà Nghị, VKSND TP.Biên Hoà tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với bà Nghị liên quan đến vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào năm 2010, xảy ra tại Công ty TNHH sợi Tanan.

Ông Danh Huệ - Phó Viện trưởng VKSND TP.Biên Hoà - đại diện VKS thừa nhận những sai sót, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi biết những thiệt hại vật chất và tinh thần đến hôm nay không ai có thể bù đắp và hiểu được bằng chính bản thân bà và gia đình. Chúng tôi biết rằng, những lời xin lỗi của VKSND TP.Biên Hoà hôm nay chỉ là sự bù đắp vô cùng nhỏ bé... 

Chính vì vậy, thông qua buổi xin lỗi, cải chính hôm nay, bằng tất cả sự chân thành, VKSND TP.Biên Hòa xin gửi đến bà lời xin lỗi, mong bà và gia đình thông cảm và chấp nhận”, Phó Viện trưởng VKSND TP.Biên Hoà phát biểu tại buổi xin lỗi.

Ông Huệ cũng cho biết, sau buổi xin lỗi, cải chính công khai này, VKSND TP.Biên Hoà sẽ chủ động đăng báo xin lỗi bà Nghị trên báo Đồng Nai 3 kỳ liên tiếp và tích cực tham gia giải quyết vụ án dân sự theo yêu cầu bồi thường của bà Nghị theo quy định pháp luật.

Phát biểu ý kiến của mình tại buổi xin lỗi, bà Nghị cho rằng, trong suốt 10 năm kể từ ngày công ty TNHH sợi Tanan tố cáo bà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 350 triệu đồng của công ty, không chỉ bản thân bà, mà gia đình, người thân của bà phải chịu nhiều oan ức và tổn thất to lớn về tinh nhân, danh dự, nhân phẩm.

“Hơn 2.000 ngày tôi được tại ngoại nhưng vẫn phải mang thân phận bị can nên tôi không thể đi xin việc làm, phải đối diện với những lời bàn tán, dèm pha, những ánh mắt không thiện cảm. Hôm nay tôi được xin lỗi công khai, nỗi oan khuất của tôi đã được hóa giải, tôi được trở về làm người công dân bình thường và đó là điều vô cùng quý giá. Nhưng những mất mát, tổn thương mà tôi và gia đình phải chịu đựng là không gì bù đắp được. Sự việc làm cho tôi bị oan sai trong 10 năm, nhưng xin lỗi chỉ vài phút chóng vánh, không thể nào tương xứng với nỗi đau và mất mát. Nhưng vì đây là thủ tục bắt buộc nên tôi phải chấp nhận lời xin lỗi”, bà Nghị nói.

Cũng theo bà Nghị, để có được ngày hôm nay, người mà bà phải cảm ơn trước tiên, nhiều nhất chính là Luật sư Nguyễn Đình Hải, thuộc công ty luật Hải Châu, đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, là luật sư bào chữa cho bà tại phiên tòa và đồng hành với bà trong suốt 10 năm kêu oan và đi tìm công lý.

Bà Nghị cũng gửi lời cảm ơn đến Ban Nội chính tỉnh Đồng nai, HĐND các cấp, các cơ quan ban ngành liên quan và gia đình, bạn bè luôn động viên, chia sẻ với bà trong suốt nhiều năm qua.

Pháp luật - VKSND TP.Biên Hòa xin lỗi người phụ nữ 7 năm mang thân phận bị can (Hình 2).

Bà Nghị cùng cha ruột và luật sư đồng hành suốt 10 năm kêu oan cùng bà

 Theo nội dung vụ án, vào tháng 12/2003, bà Nghị được công ty TNHH sợi Tanan tuyển dụng và làm việc tại phân xưởng sản xuất. Đến tháng 1/2004, bà Nghị được điều động làm việc tại bộ phận nhân sự của công ty. 3 tháng sau, bà Nghị được chính thức giao nhiệm vụ theo dõi và trả lương cho phân xưởng 1 và 2 của công ty.

Ngày 9/9/2008, công ty TNHH sợi Tanan quy chụp bà Nghị dùng các thủ đoạn gian dối, sửa bảng lương công nhân để chiếm đoạt tiền. Sau đó, công ty này dán cáo thị khắp nơi nhằm bêu tên và bôi nhỏ danh dự của bà Nghị. Cùng thời gian này, công ty TNHH sợi Tanan ra quyết định sa thải đối với bà Nghị.

Công ty TNHH sợi Tanan sau đó làm đơn tố cáo bà Nghị lên cơ quan CSĐT Công an TP.Biên Hòa. Hai năm sau, vào ngày 24/9/2010, bà Nghị bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139, Bộ Luật Hình sự. Thời điểm bà Nghị bị bắt tạm giam, bà đang phải nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Cáo trạng của VKSND TP.Biên Hòa cáo buộc bà Nghị đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty TNHH sợi Tanan. Ngày 10/5/2010, TAND TP.Biên Hòa đưa vụ án ra xét xử nhưng quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung do có nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Tuy nhiên, hết thời hạn điều tra bổ sung, VKSND TP. Biên Hòa không tìm ra được chứng cứ để buộc tội bà Nghị. Ngày 4/7/2011, bà Nghị được TAND TP.Biên Hòa cho tại ngoại. Trong suốt thời gian từ tháng 5/2011 đến nay, bà Nghị vẫn là bị cán của vụ án.

Đến ngày 4/4/2017, VKSND TP.Biên Hòa đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và tiến hành các thủ tục giải oan cho bà Nghị.

Bạn đang đọc bài viết VKSND TP.Biên Hòa xin lỗi người phụ nữ 7 năm mang thân phận bị can tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục