VN 8 lần gửi công văn phản đối TQ tạo đảo trên biển Đông

07:15 07/06/2015

Thời gian qua, Việt Nam cũng đã có 8 công hàm gửi trực tiếp đến Trung Quốc để phản ứng về việc Trung Quốc tạo đảo trên biển Đông...

Việc Trung Quốc xây dựng hai ngọn hải đăng ở quần đảo Trường Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam cũng như vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái này. Và bằng cách công bố video quay cảnh Trung Quốc cải tạo đảo, Mỹ đang phát đi tín hiệu sẽ có lập trường cứng rắn hơn về Biển Đông và tìm cách khuyến khích những đối tác ở châu Á hành động nhiều hơn, ngăn chặn việc làm sai trái của Trung Quốc với các nước láng giềng…

Việt Nam đã gửi 8 công văn phản đối đến Trung Quốc

Liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa , tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều (27/5), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng: "Đây là chuyện hệ trọng của Quốc gia, liên quan đến mối quan hệ giữa 2 nước, 2 dân tộc Việt Nam – Trung Quốc".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đề cập chuyện tuần trước, Quốc hội trong phiên khai mạc đã có yêu cầu Chính phủ báo cáo bổ sung về việc này. Theo Bộ trưởng, dù không trực tiếp bàn việc này trong phiên họp, nhưng quan điểm nhất quán của Chính phủ vẫn được khẳng định như lần gửi công hàm chính thức tới TQ và các nước thành viên Liên Hợp Quốc để phản đối hành động vi phạm của TQ trên biển.

Bộ trưởng Nên thông tin, thời gian qua, Việt Nam cũng đã có 8 công hàm gửi trực tiếp đến Trung Quốc để phản ứng vấn đề này. Người phát ngôn bộ Ngoại giao cũng đã có khoảng 10 lần phát ngôn trực tiếp để lên tiếng phản đối. Với tinh thần đó, ông Nên khẳng định, Chính phủ đã yêu cầu cơ quan chuyên môn cập nhật, báo cáo với Quốc hội những thông tin mới nhất, những đánh giá tình hình cụ thể.

Nhắc lại nguyên tắc, mối quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc là quan hệ lâu đời, có nhiều vấn đề, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, những quan điểm tương đồng giữa hai nước sẽ được tiếp tục phát huy xây dựng ngày một tốt hơn.

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết VN 8 lần gửi công văn phản đối TQ tạo đảo trên biển Đông tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục