Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” sẽ ra mắt khán giả tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Lạc Thành dinhlacthanh@gmail.com

11:47 25/05/2018

Sau TP.HCM và Long An, vở cải lương Thầy Ba Đợi mừng 100 năm sân khấu Cải lương Việt Nam sẽ được công diễn tại Hà Nội vào ngày 27-28/5.

Theo đó, vở cải lương Thầy Ba Đợi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đài Tiếng nói Việt Nam; Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam chỉ đạo thực hiện. Đây là công trình nghệ thuật kỷ niệm Một thế kỷ hình thành và phát triển của Nghệ thuật Sân khấu Cải lương Việt Nam.

Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” sẽ ra mắt khán giả tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Vở cải lương Thầy Ba Đợi quy tụ 60 diễn viên 3 miền tham gia.

Nghệ thuật Sân khấu Cải lương được cho là hình thành về căn bản vào năm 1918 với tuyên ngôn “Cải tục, duy tân, lương tri tâm điền”. Đến năm 1920, với câu liễn treo ở cửa rạp hát Tân Thinh “Cải cách hát ca theo tiến bộ/ Lương truyền tuồng tích sánh văn minh”, thì cái tên Cải lương của một bộ môn sân khấu dân tộc mới được biết đến rộng rãi.

Nghệ thuật Sân khấu Cải lương từ đó đến nay đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhưng câu ca tiếng nhạc Cải lương sẽ mãi mãi in sâu trong tâm hồn của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân Nam bộ cũng như đồng bào Việt nam ở xa Tổ quốc.

Vở cải lương Thầy Ba Đợi được xây dựng nhằm tôn vinh công trạng của các bậc tiền nhân, đã lưu giữ, bảo toàn và phát triển di sản quý báu của cha ông, được tích tụ từ lịch sử hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt. Thầy Ba Đợi kể về những giai đoạn thăng trầm của cuộc đời Nhạc sư Nguyễn Quang Đại (Dân gian gọi ông là Thầy Ba Đợi).

Nhạc sư Nguyễn Quang Đại vốn là Nhạc quan của Triều Nguyễn. Khi vua Hàm Nghi bị đầy sang Châu Phi, ông đã hưởng ứng chiếu Cần Vương chống Pháp. Trong quá trình lưu lạc ở Nam kỳ, ông đã “dân dã hóa” di sản Nhã nhạc cung đình Huế.

Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” sẽ ra mắt khán giả tại Nhà hát Lớn Hà Nội (Hình 2).

Hai nghệ sĩ Quang Khải - Quế Trân trong vở diễn Thầy Ba Đợi.

Vở Thầy Ba Đợi với kinh phí 100% xã hội hóa có sự tham gia của hơn 60 nghệ sĩ cả 3 miền như NSƯT Hùng Minh, NSƯT Thanh Tuấn,  NSND Vương Hà, NSƯT Nguyễn Xuân Vinh, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Quế Trân, Trần Quang Khải, Võ Minh Lâm… Trong đó, nhân vật Thầy Ba Đợi sẽ được tái hiện bởi bốn diễn viên trong mỗi giai đoạn cuộc đời ông.

Việc lựa chọn bốn diễn viên thay vì một diễn viên cụ thể được lý giải sẽ góp phần mang đến góc nhìn đa chiều về ông Đợi. Tuy nhiên, tất cả tình tiết, nhân vật dù có cải biên nhưng vẫn sẽ đảm bảo khả năng phù hợp cao với thực tế.

Vở diễn do PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương viết kịch bản văn học, NSND Trần Ngọc Giàu chỉ đạo nghệ thuật với sự tham gia của 60 nghệ sĩ, diễn viên của 3 miền đang hoạt động tại Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Vở cải lương Thầy Ba Đợi sẽ được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào các ngày 27 và 28/5 tới.

Bạn đang đọc bài viết Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” sẽ ra mắt khán giả tại Nhà hát Lớn Hà Nội tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục