Vợ chồng giáo viên “mất Tết” vì làm giả giấy tờ bán xe giả

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

09:00 14/02/2018

Vốn có điều kiện kinh tế, nhưng do ham mê cờ bạc nên Giang đã bán xe ô tô “trên giấy” cho nạn nhân. Chỉ vì một chút bồng bột mà Giang đã lôi vợ vào vòng lao lý.

Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng Hà Trường Giang và Vũ Tạ Minh Thùy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu CQĐT, Hà Trường Giang (45 tuổi, trú tại TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), nguyên giáo viên một trường tiểu học trên địa bàn huyện Lâm Thao (Phú Thọ). Do nghiện cờ bạc dẫn đến nợ nần, Giang đã lôi kéo vợ là Vũ Tạ Minh Thùy, cùng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Khoảng năm 2015, vợ chồng Giang mua 2 mảnh đất thửa số 617 và 618, mỗi thửa đất có diện tích 120m2 ở khu 1, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao để làm nhà xưởng may mặc quần áo với giá 300 triệu đồng.

Góc nhìn luật gia - Vợ chồng giáo viên “mất Tết” vì làm giả giấy tờ bán xe giả

Đối tượng Giang và vợ

Để có vốn xây dựng xưởng may mặc, tháng 8/2016, vợ chồng Giang thế chấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên vào ngân hàng để vay 400 triệu đồng.

Trước đó, tháng 6/2015, vợ chồng Giang mua chiếc xe ôtô với giá 720 triệu đồng để làm phương tiện đi lại và chạy xe taxi, đăng ký chủ sở hữu là Giang. Sau khi mua chiếc xe ôtô trên, Giang thế chấp vào ngân hàng vay 480 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng Giang còn thế chấp chiếc xe máy vào ngân hàng để vay 30 triệu đồng.

Thời điểm nợ nần do chơi cờ bạc, Giang nảy sinh ý định làm giả giấy tờ số tài sản đang thế chấp ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo. Một trong số các bị hại dính “bẫy” lừa là vợ chồng chị Hà (cùng trú tại Phú Thọ).

Thực hiện tội phạm, Giang đặt vấn đề thuê Nguyễn Hồng Sơn (trú Lâm Thao, Phú Thọ), làm giả các loại giấy tờ gồm đăng ký xe ôtô và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khoảng tháng 6/2016, Giang thuê Sơn làm giấy đăng ký xe ôtô giả với giá 250 nghìn đồng. Sau đó, Giang nói với vợ rằng anh ta nợ tiền của rất nhiều người nên phải làm giấy giả bán đi trả nợ. Vì lo công việc của chồng bị ảnh hưởng nên Thùy đã đồng ý yêu cầu của Giang. Từ đó, Giang đã bán cho vợ chồng chị Hà chiếc xe ô tô bằng giấy tờ giả với số tiền 420 triệu đồng.

Mấy tháng sau, Giang gọi điện thoại cho vợ chồng chị T. để bán cho họ thửa đất số 617 với giá 200 triệu đồng. Tổng số tiền vợ chồng Giang chiếm đoạt của chị Hà là 870 triệu đồng.

Theo lời khai của Giang thì tháng 8/2016, anh ta tiếp tục thuê Sơn làm một giấy đăng ký xe ôtô với tiền công 100 nghìn đồng. Với giấy tờ giả này, vợ chồng Giang mang đến nhà vợ chồng anh Đỗ (trú tại huyện Tam Nông, Phú Thọ), bán chiếc xe ô tô cho họ với giá 400 triệu đồng.

Tháng 10/2016, Giang thuê Sơn làm 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 618 với giá 250.000 đồng và 1 giấy đăng ký xe môtô mang tên Thùy. Sau đó, vợ chồng Giang làm hợp đồng mua bán miếng đất trên với giá 300 triệu đồng. Tổng số tiền vợ chồng Giang chiếm đoạt được của vợ chồng anh Đỗ là hơn 700 triệu đồng.

Sau khi hành vi phạm tội bị phát hiện, đối tượng Giang đã bỏ trốn. Cục Cảnh sát Truy nã tội phạm, bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ đối tượng khi đang lẩn trốn tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Cơ quan điều tra xác định, vợ chồng Giang, Thùy đã chiếm đoạt của nhiều người bị hại với số tiền lên đến gần 4 tỷ đồng. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo luật gia Nguyễn Đức Hùng, với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ chồng Giang phải đối mặt với khung hình phạt quy định tại Điều 139 BLHS 2009.

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Ở đây, vợ chồng Giang đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến 4 tỷ đồng của nhiều người, chiểu theo điểm a, khoản 4, Điều 139, vợ chồng Giang phải đối mặt với khung hình phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân.

Bạn đang đọc bài viết Vợ chồng giáo viên “mất Tết” vì làm giả giấy tờ bán xe giả tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục