Vợ chồng Việt - Pháp ở trọ bán vé số khắp Sài Gòn mưu sinh

06:29 29/08/2016

Nằm trong con hẻm 351, kênh Lò Gốm, quận 6, Tp.HCM là căn phòng trọ nhỏ nhưng lại là nơi tạm trú tạm của gia đình vợ chồng Tây. Hằng ngày, phải đi dọc con kênh để bán từng tờ vé số mưu sinh.

Khi nhắc đến vợ chồng Tây người ta sẽ nghĩ ngay đến một gia đình thật đầy đủ, sung túc,… Thế nhưng đối với đôi vợ chồng ông Nguyễn Văn Trưng (SN 1949, gốc Pháp) và bà Nguyễn Thị Bé (SN 1958, quê ở Bến Tre) lại hoàn toàn ngược lại.

Đời sống - Vợ chồng Việt - Pháp ở trọ bán vé số khắp Sài Gòn mưu sinh

Vợ chồng Việt - Tây gắn bó với nhau đã hơn 20 năm. Ảnh: Ngọc Nhiên

Sinh ra không ai biết trước số phận

Khi được sinh ra không ai có thể biết trước hay tự quyết định được số phận của mình. Đối với đôi vợ chồng Tây ông Trưng và bà Bé (hay gọi là cậu mợ Ba) cũng như thế. Đến với nhau cũng vì duyên nợ chứ không hề nghĩ đến vật chất.

Vào một buổi trưa cuối tuần, tôi tìm đến nhà cậu mợ Ba qua lời chia sẻ của một người bạn trên mạng xã hội về hoàn cảnh khó khăn gia đình. Khi tôi vừa đến, mợ Ba vừa mới bán xong cọc vé số vừa đi vừa đếm những đồng tiền lẻ vội về lo cho cậu Ba bị bệnh đang ở nhà.

Tôi vội chào mợ, điều khiến tôi càng thêm xót thương hoàn cảnh của gia đình cậu mợ Ba hơn là dù trời nắng rất to nhưng mợ Ba chỉ mặc chiếc áo mỏng tang, đầu trần không đội mũ, làn da đã ngâm đen, gương mặt đầy vết nhăn, nhưng lúc nào cũng luôn nở một nụ cười lạc quan. Mợ Ba gọi tôi là ‘con’, cách gọi thân mật mà khiến tôi cảm thấy vô cùng ấm áp bởi với mợ Ba ai cũng đều là con của mình.

Đời sống - Vợ chồng Việt - Pháp ở trọ bán vé số khắp Sài Gòn mưu sinh (Hình 2).

Cả hai sống với nhau được một người con trai, nhưng mắc bệnh khù khờ di truyền từ cậu Ba. Ảnh: Ngọc Nhiên

Qua trò chuyện được biết, cách đây khoảng 30 năm trước, mợ Ba cùng gia đình lên Sài Gòn lập nghiệp. Còn cậu Ba thì sống ở Sài Gòn và làm trong đội cờ đỏ của chợ gần con kênh Lò Gốm này.

Sau đó, mợ Ba được một người giới thiệu rồi họ về ở với nhau từ đó. Lúc trước thì cậu mợ Ba làm nhà ở trên con kênh. Nhưng khi giải tỏa thì phải đi thuê nhà trọ

Bạn đang đọc bài viết Vợ chồng Việt - Pháp ở trọ bán vé số khắp Sài Gòn mưu sinh tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục